Loading

wait a moment

Y tế Việt Nam từ khi giành được độc lập

Trước năm 1945, hoạt động y tế chỉ thu hẹp ở một số thành phố, thị xã và chủ yếu phục vụ cho những người ở tầng lớp trên (quan lại tư sản). Mạng lưới y tế, bệnh viện quá mỏng, bệnh viện lớn chỉ có ở Hà Nội, Sài Gòn, Huế với quy mô khoảng 500 giường. Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam trong thời kì này trung bình 34 tuổi.

Trong những năm đầu khi mới giành được chính quyền, ngành y tế đã được Đảng và Nhà nước quan tâm. Xây dựng mạng lưới  y tế nông thôn, mỗi xã có một tổ y tế, mỗi huyện có một phòng khám hoặc bệnh xá, mỗi tỉnh có một bệnh viện. Xây dựng quan điểm y tế dự phòng, đẩy mạnh vệ sinh môi trường, khống chế các bệnh đậu mùa, dịch tả, thương hàn, đường ruột, sốt rét. Khẩn trương đào tạo các cán bộ y tế, nữ hộ sinh, xét nghiệm viên, y sĩ trung học, nghiên cứu sản xuất thuốc nam, chữa bệnh bằng dược liệu địa phương.

Ngành y tế Việt Nam 1945

Trong hơn 50 năm qua, hoạt động y tế Việt Nam đã đạt được những thành tích đáng tự hào, đã đào tạo được một đội ngũ cán bộ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn thực hiện những ca phẫu thuật khổ như thay thận, thay tim. Các giáo sư, bác sĩ giỏi được đi tu nghiệp và trao đổi khoa học ở nước ngoài để có thể tiếp thu những tiến bộ của nền y học thế giới. Bên cạnh đổ nền y học cổ truyền đang được khôi phục và phát triển. Một số bệnh Tầy y bố tay như viêm tác động mạch, viêm gan, viêm loét tá tràng thì Đông y có thể chữa được bằng thuốc Nam kết hợp châm cứu.

Chữa bệnh bàng châm cứu đã được áp dụng có hiệu quả đối với một số bệnh: đau đầu, đau vai, đau gáy… và một số bệnh do di chứng để lại như liệt ở người lớn do tai biến mạch máu não. Đặc biệt ở Việt Nam đã áp dụng phương pháp châm tê trong phẫu thuật: sọ não, cắt dạ dày, mổ xoang, w.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *