Tìm hiểu về hát quan họ

Tìm hiểu về hát quan họ

Hát quan họ là một thể loại ca nhạc dân gian truyền thống của vùng đồng bằng và trung du Bắc bộ. Cái nôi của nghệ thuật này ở vùng Bắc Ninh.

Lời hát quan họ là các thể thơ, chủ yếu là thơ lục bát (6/8) giàu âm điệu và hình ảnh, giàu chất ca dao trữ tình vừa mộc mạc mà vừa duyên dáng, rí rỏm. Chủ đề trong lời ca quan họ là chủ đề tình, nghĩa, đó là tình nghĩa giữa những con người lao động cùng sống trong cộng đồng làng, xã. Vì thế từ xa xưa đã hình thành những làng quan họ, hầu hết tập trung xung quanh thị xã Bắc Ninh.

Hội các làng quan họ gắn liền với các ngôi đình làng, chùa làng cổ kính. Thời điểm mở hội là mùa xuân, từ mồng 4 tết trở đi, các làng quan họ mở hội, ban ngày thì tổ chức những cuộc vui như kéo co, cờ người, đánh đu, chọi gà, đấu vật, w… Ban đêm thì tại sân đình, sân chùa hay trong các gia đình quan họ hát thâu đêm. Cách hát quan họ là hát đôi (một nam, một nữ). Khi một đôi của làng bạn hát thì bên làng này cũng chuẩn bị một đôi để hát lại. Họ giao lưu tình cảm bằng lời hát, hẹn hò nhau cũng qua lời hát và nguyện kết bạn cũng qua lời hát.

Tìm hiểu về hát quan họ
Tìm hiểu về hát quan họ

Về mặt âm nhạc thì đại bộ phận các bài quan họ bố cục thành hai phần: phần đầu cổ tính chất ngâm vịnh, giáo đầu nên tiết tấu tự do, chậm rãi, phần thân bài là ca khúc chính, có tiết tấu nhanh hơn phần đầu. Cũng có những bài quan họ có thêm phần thứ ba là phần “đổ” nghĩa là người hát chuyển giọng, mang sắc thái mới bất ngờ để báo hiệu sự kết thúc. Theo thống kê chưa đầy đủ thì dân ca quan họ có tới hơn 200 làn điệu. Mỗi làn điệu là một ca khúc hoàn chỉnh.

Đề giải thích cội nguồn phát sinh nghệ thuật hát quan họ thì có nhiều giả thuyết nhưng tượng trưng tất cả các giả thuyết đều có một lý giải chung là do tục kết bạn, kết nghĩa giữa con người với con người giữa làng này với làng khác, rồi nhân dịp xuân về, hẹn gặp gỡ nhau để trao gởi tình cảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *