Loading

wait a moment

Những món ăn nổi tiếng Hà Nội

Chả cá

Sức sống mãnh liệt của món ăn đặc sản này đã được chứng minh bằng một sự kiện không ai phủ nhận, một tên phố của Hà Nội phải bỏ đi (phố Hàng Sơn) để lấy tên món án này đặt tên cho phố đó: phố Chả Cá. Sự “nhường” tên đó diễn ra cách đây gần 100 năm. Có thể coi đó cũng là tuổi của món chả cá Hà Nội mà công đầu khai sáng thuộc về gia đình họ Đoàn ở số nhà 14. Để khách dễ nhớ nhà hàng của minh, họ Đoàn có sáng kiến bày tượng ông Lã Vọng cầm cần câu và xách xâu cá ngay ở ngoài cửa hàng. Vì vậy mà hình thành tên gọi chả cá Lã Vọng.

Những món ăn nổi tiếng Hà Nội - Chả cá
Những món ăn nổi tiếng Hà Nội – Chả cá

Để thưởng thức món ăn cầu kỳ này, xin mách nhỏ các bạn: nếu chỉ có ít thì giờ muốn ăn vội để đi công việc thỉ không nên ăn chả cá.

Một khi bạn đã ngồi vào bàn, nhà hàng lần lượt bày trước lên bàn các thứ phụ trợ: bát mắm tôm vắt chanh đánh nổi bọt trắng, điểm mấy lát ớt đỏ tươi lại được nhỏ thêm vài giọt rượu cho thơm. Đĩa lạc rang đã sát vỏ lộ một màu vàng ống, hạt đều tăm tắp. Cạnh đó là đĩa bún sợi nhỏ mượt, trắng phau. Rau thơm, rau mùi, thì là xanh mướt, hành củ tước nhỏ trắng toát như cánh hoa huệ.

Khúc dạo đầu với những mùi vị và màu sắc như vậy thật gợi cảm biết bao. Khách sẵn lòng chờ đợi đến lượt món chính ra mắt. Đây rồi, nhà hàng đã bê ra cái hoả lò than đặt lên bàn, chảo mỡ trên hoả lò đang sôi sèo sèo. Những cặp chả cá đã nướng trong bếp được đưa lên, gỡ ra cho vào chảo mỡ để khách tự gắp vào bát cho nóng.

Bây giờ Hà Nội đã có nhiều nhà hàng bán chả cá, chất lượng và giá cả cũng như nhà hàng Lã Vọng. Vậy các bạn có thể tiện đâu dùng đấy.

Nem rán

Nem rán (chả giò) người miền Bắc gọi là nem rán, còn ở phía Nam, bà con gọi là chả giò.

Ở Hà Nội, so với món chả cá thì tuổi của nem rán chắc “già” hơn nhiều. Tuy là đặc sản, nhưng nem rán lại là món dễ chế biến, do đó từ lâu nó đã trở thành món ăn quen thuộc của mọi nhà trong các dịp lễ tết, ngày vui tiếp đãi bạn bè.

Nguyên liệu làm nhân nem gồm: thịt nạc băm, cua bể hoặc tôm nõn, nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, củ đậu, trứng vịt, hạt tiêu, muối gia vị… Tất cả trộn đều rồi dùng bánh đa nem gói lại cho vào chảo mỡ đang sôi rán chín vàng.

Nem rán ăn nóng cùng với nước chấm pha chế vừa đủ mặn, ngọt, chua, thơm mùi tỏi, hạt tiêu. Dưa góp là đu đủ và các loại rau thơm, salát.

Bánh tôm hồ Tây

Bánh tôm có thể ăn ở nhiều nơi trong thành phố, nhưng bánh tôm ăn ở nhà hàng hồ Tầy là thú vị nhất. Bởi lẽ đến đây, trong khi cái miệng còn phải chờ nhà hàng rán bánh thì đôi mắt đã được “ăn” no nê phong cảnh nên thơ của đường Thanh Niên, cùa hồ Tầy mênh mông…

Khi đĩa bánh vàng rộm điểm xuyết những con tôm đỏ au trên mặt bánh đặt lên bàn cùng với bát nước chấm, đĩa rau tươi cũng là lúc tinh thần bạn đà được chuẩn bị chu đáo để ăn ngon. Và nếu bạn được biết thêm những con tôm béo ngậy đỏ au kia, được đánh ở lòng hồ Tầy lên, hẳn là bạn muốn cổ một cái gì đấy để kỷ nĩệm về bánh tôm hồ Tầy – Hà Nội.

Cốm Hàng nâm

Cốm Hàng nâm cứ vào tiết thu (khoảng tháng 9 dương lịch), gió đầu mùa thổi về mang theo hơi sương lành lạnh, bất chợt nhìn ra ngoài phố thấy xuất hiện những bà, những cô gánh cốm đi bán rong. Người đi bán cốm rất ít rao hàng, họ đi nhẩn nha như đi chơi. Bởi tiếng là gánh hai thúng cốm nhưng mỗi thúng bên trong chỉ có vài lớp cốm nàm gọn trong tàu lá sen xanh. Việc làm cốm rất công phu nên người làm cốm, ngay một lúc, không làm được nhiều. Mà người mua cốm cũng chẳng mấy ai mua nhiều. Thỉ ra, của ngon, ăn ít vẫn ngon nhiều.

Chỉ người nông dân thực thụ ra nhìn ruộng lúa nếp mới biết lúc nào có thể tuốt lúa về làm cốm. Cây lúa lớn lên rồi trổ hoa kết hạt, từ lúa con gái lúa dậy thì rồi trổ đòng mà đậu sữa ngậm hạt thành trát. Cái hạt lúa tuốt bông về mà rang, mà giã thành cốm chính nó là hạt thóc bao tử. Thóc bao tử được rang chín, để nguội rồi đổ vào cối đá to, dùng một chày gổ nhỏ giã nhẹ tay, nhưng nhịp giã phải nhanh, Xong một lượt giã lại xảy bớt trấu. Mà phải giã đủ bảy lượt. Gia không đủ lượt, giâ vội, mạnh tay lấy nhanh thỉ hạt cốm không xanh mà biến thành màu đỏ, đem bán chẳng ai mua. Thế mới biết làm cốm là một nghệ thuật.

Cốm là thứ quà mộc mạc nguyên chất đồng quê. Có lẽ vì vậy mà từ xưa đến nay, không ai dùng đũa hay dùng thìa để ăn cốm, xúc cốm, mà lấy năm đầu ngón tay cẩn thận, nhẹ nhàng dúm một dúm cốm nhỏ đưa vào miệng. Ăn cốm phải ăn thong thả, nhai kỹ mới cảm nhận hết được vị thơm dẻo, ngọt ngào của hương lúa non.

Làng Vòng ở ngoại thành Hà Nội đứng đầu bảng trong nghề làm cốm từ xa xưa. Đến Hà Nội vào mùa cốm, bạn có thể đi xe đạp 5 km đến làng Vòng để nghe tiếng chày giã cốm và xem phụ nữ nông dân sàng sảy cốm.

Bánh cuốn

Gạo tẻ được ngâm nước cho mềm rồi xay thành nước bột mịn. Nước bột này được hấp chín bằng phương pháp cách thuỷ, thành từng cái bánh tròn to hơn bàn tay và mỏng tang. Mỗi cái bánh đều được xoa một chút mỡ phi cùng với hành hoa cho thơm. Đây là loại bánh cuốn mỏng.

Từ xa xưa, dân làng Thanh Trì ngoại thành Hà Nội có nghề làm bánh cuốn mỏng ngon nổi tiếng, vì vậy thành tên gọi bánh cuốn Thanh Trì. Bánh này chấm với nước mắm độ đạm cao, vất mấy giọt chanh, ăn kèm với miếng chả quế thơm là món quà thanh cảnh của người Hà Nội.

Bánh cuốn nong không xoa hành mỡ mà cho nhân thịt lợn nạc băm với nấm hương, mộc nhĩ, hành khô cuộn lại đặt lên đĩa rồi rắc ruốc tôm bông, hành khô phi ròn, gọi là bánh cuốn nhân thịt.

Giò lụa

Chỉ riêng tên gọi giò lụa (chả lụa) đã gợi lên sự nuột nà của thức ăn này. Phải là loại thịt nạc, không có gân của con lợn mới mổ, thịt còn hơi ấm mới đủ tiêu chuẩn đem giã giò. Mà phải giã chày tay, đến khi thịt dính quện vào nhau, mới dùng lá chuối tươi bó chặt rồi đem luộc chín. Giò lụa ngon có màu trắng mịn màng, ăn hơi ròn, vị ngọt thơm.

Giò lụa ăn với cơm gạo tám thơm là cách ăn giản dị của người sành điệu.

Bánh chưng, bánh dày

Bánh chưng, bánh dày tương truyền, vua Hùng muốn chọn người để nhường ngôi báu, nên bảo các con, ai dâng được lễ vật quí nhất để cúng tổ tiên, trọn đạo hiếu, sẽ được truyền ngôi. Các hoàng tử ra sức đi khắp đất nước tlra của ngon vật lạ dâng vua cha. Hoàng tử thứ 18 Lang Liêu, sau nhiều ngày, đêm suy nghĩ, một đêm nằm mơ thấy quí nhân về phán bảo: Hạt gạo là thứ quí nhất trong trời đất. Nay đem gạo nếp làm bánh, cai hình vuông, cải hình tròn tượng trưng cho trời đất Bảnh vuông thì cho nhân đậu, thịt vào giữa, dùng lá xanh bọc ngoài, ngụ ý công dức sinh thành dưỡng dục của cha mẹ… Tỉnh dậy, Lang Liêu mừng rỡ làm hai thứ bánh theo lời thánh nhân dạy.

Đến kỳ thi tài, vua xem xét khắp lễ vật của các con dâng tiến, nhưng chưa, ưng ý. Khi Lang Liêu dâng bánh chưng vuông, bánh dày tròn, vua nếm thấy ngon thi cà khen. Lang Liêu thuật lại giấc mơ, trình vua cha ý nghĩa và cách thức làm bánh. Vua Hùng quyết định nhường ngôi cao cho Lang Liêu. Từ đấy, hàng năm vào dịp tết Nguyên đán, vua tôi cả nước làm bánh chưng, bánh dày cúng tổ tiên và ăn tết.

Ngày nay, bánh chưng, bánh dày đã trở thành món ăn đặc sản trong văn hóa ẩm thực suốt bốn mùa trong cả nước.

Phở

Phở là món ăn phổ biến, gần gũi với mọi người. Người Việt Nam ăn phở từ lúc còn bé. Khi tuổi già bát phở lại là món ăn thích hợp hơn cả. Phở được ăn nhiều nhất vào buổi sáng, cũng có người ăn phở vào buổi trưa thay cơm. Ai thức khuya, đói bụng, cũng tỉm đến với bát phở nóng hổi cho lại sức.

Nếu chén nước trà cần đến hương của trà thì bát phở rất cần đến vị của phở. Chế biến thế nào để khi đặt bát phở nóng nghi ngút trên bàn, người ăn cảm nhận được ngay hương vị đậm đà của món ăn tổng hợp này, là bí quyết của nghề phở. Bánh phở mượt mà, thái nhỏ được chế biến từ gạo tẻ. Nếu là phở bò thì nước dùng phải là xương bò, xương lợn. Thịt phi- lê dành cho bát tái có kèm mấy lát gừng thơm. Thịt bò nạc ninh dừ thái mỏng, ăn mềm, thơm, được bày lên bát phở chín.

Phở gà thì nước dùng chủ yếu bằng xương lợn, xương gà. Thịt gà lọc hết xương, thái từng miếng. Có thể tạm ví phở là món súp Việt Nam vừa ngon vừa bổ, thích hợp với khẩu vị của mọi người trên cả nước. Hành được tước mỏng, ớt tươi, hạt tiêu, chanh… là những gia vị không thể thiếu trong bát phở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *