Loading

wait a moment

Những làng quê có tiếng ở ven đô Hà Nội

Làng Nghi Tàm

Làng Nghi Tàm đi hết đường Thanh Niên, qua cái dốc nhỏ, rẽ bên trái để lên làng Nghi Tàm, một làng nằm men theo móp nước hồ Tây, cũng là một làng nhỏ có lẽ nhỏ nhất trong các làng của cả nước, nhưng nếu nói về vẻ đẹp, Nghi Tàm cũng là làng đẹp vào bậc nhất của kinh thành Thăng Long xưa. Nghi Tàm đã vào ngạn ngừ Bến trúc Nghi Tàm, rừng bàng Yên Thái là hai cảnh đẹp cửa kinh kỳ. Tên gọi Nghi Tàm đã nói lên ngành nghề chủ yếu cùa làng từ thuở ban đầu. Nghi là thích hợp, Tàm là con tằm (làng này thích hợp với nghề trồng dâu chăn tằm). Thời nhà Lý, Nghi Tàm đã làm một trại trồng dâu chăn tằm lớn của Thằng Long. Thời đó những phụ nữ có tội phải làm lao dịch được đưa về trại trồng dâu chăn tằm, kéo kén, ươm tơ dể các cung nữ dệt lụa vải gấm vớc.

Công chúa Từ Hoa xinh đẹp và nhân từ, con vua Lý Thần lồng chán cảnh sống tẻ nhạt trong cung đình đã vật nài xin vua cha cho ra ở trại tằm cùng với đám đàn bà con gái bị khổ sai. Nàng dạy họ kéo kén, ươm tơ, dệt lụa. Vị trí của công chúa Từ Hoa xưa chính là nơi dựng ngôi chùa Kim Liên (Bông Sen Vàng) còn lại đến ngày nay.

Những làng quê có tiếng ở ven đô Hà Nội
Những làng quê có tiếng ở ven đô Hà Nội

Nghi Tàm ngày nay không còn trồng dâu nữa, do đất hạn hẹp cả làng chuyển sang trồng hoa và cây cảnh, nuôi cá cảnh. Khách du lịch đến đây được thấy phong cảnh một làng ven đô, làng đã được đô thị hoá nhưng vẫn giữ nghề mang tính truyền thống của làng.

Làng Nghi Tàm còn là nơi sinh trưởng của nữ thi sĩ tài danh đã đi vào lịch sử văn học nước nhà với một cái tên… không phải là tên: bà huyện Thanh Quan. Thanh Quan là tên một địa danh, huyện cũ của tỉnh Thái Bình. Nữ thi sĩ là vợ ông tri huyện Thanh Quan. Vậy mà bà huyện Thanh Quan đã trở thành một tên tuổi một hồn thơ vang vọng lắng sâu cùng thời gian.

Từ Nghi Tàm đi tiếp sẽ đến Quảng Bá, Nhật lần là những làng trồng hoa, trồng quất, trồng đào. Đặc biệt hoa đào Nhật lần đã trở thành thứ hoa quí trong dịp đón xuân của người Hà Nội. Cành đào Nhật Tần đã được vua Quang Trung phái kỵ mã đem về Phú Xuân tặng Công chúa Ngọc Hân để báo tin vui đại thắng quân Thanh trong mùa xuân Kỷ Dậu (1789).

Làng Lệ Mật

Làng Lệ Mật từ Hà Nội qua cầu Chương Dương đến thị trấn Gia Lâm, theo quốc lộ 5 đi khoảng 1 km rồi rẽ trái ngang qua cánh đồng lúa là đến làng Lệ Mật. Nơi đây cổ nghề truyền thống nuôi rắn từ cách đây 900 năm.

Để có một tour du lịch xanh, người hướng dẫn có thể tổ chức cho một nhóm du khách đi xe đạp chừng 60 phút là đến làng lệ Mật.

Có thể vào thăm các gia đình nuôi rắn nổi tiếng như gia đình ông Nguyễn Đặng Phác và ông Trần Như Bản. ông Phác đã có hơn nửa thế kỷ trong nghề. Bốn anh con trai ông Phác cũng theo nghề bố rất thành thạo, nghề nuôi rắn và chế biến các sản phẩm từ rắn.

Vào thăm đình làng lệ Mật, du khách sẽ ghi nhận một huyền thoại rất đẹp về Thành Hoàng làng Lệ Mật, người đã có kỳ tích lớn, có công lập nên làng ấp này. Chuyện xưa kể rằng: dưới triều vua Lý Thái Tồng (1072 – 1127) có một chàng trai họ Hoàng khoẻ, đẹp, giàu lòng nhân đức. Một sớm mùa xuân, nhân tiết trời đẹp, công chúa con vua Lý cùng thị nữ du thuyền trên sông Thiên Đức (sông Đuống ngày nay). Bất ngờ một con thuỷ quái gây sóng to gió lớn nhấn chìm thuyền công chúa. Chàng trai họ Hoàng đang làm đất ở ven sông, thấy vậy không quản nguy hiểm đã lặn xuống sông sâu, đánh thuỷ quái, cứu được công chúa.

Vua Lý Thái Tông cảm kích trước công lao của chàng trai họ Hoàng, đã cho gọi chàng vào cung trọng thưởng tiền bạc và chức tước. Nhưng chàng trai chỉ một mực xin nhà vua cho chàng được đưa dân nghèo đi khai hoang lập ấp mở trại cho dân tình được an cư lạc nghiệp. Được nhà vua chấp thuận, chàng trai chiêu mộ dân khai hoang lập nên 13 trại ấp thành một khu nông nghiệp trù phú ngay cạnh kinh thành Thăng Long.

Làng Lệ Mật ngày nay vẫn giữ truyền thổng hàng năm mở hội vào ngày 23- 3 (âm lịch) để ghi ơn tráng sĩ họ Hoàng có công lập ấp và diễn lại trận kịch chiến giữa tráng sĩ với thuỷ quái.

Làng lụa tơ tằm Vạn Phúc

Làng lụa tơ tằm Vạn Phúc ra đời cách đây hơn một nghìn năm. Thành Hoàng của làng là bà Lã Thị Nga đă dạy dân trồng dâu, chăm tằm, ươm tơ, dệt lụa. Từ đó nghề dệt lụa được lưu truyền gìn giữ đến ngày nay.

Làng Vạn Phúc nằm trôn bờ sông Nhuệ, cách trung tâm Hà Nội khoáng 10 krn về phía tâỵ. Du khách đến thám Vạn Phúc mới đến đầu làng đã cảm thấy thư thái bởi cảnh chùa Vạn Phúc cổ vườn hoa, cây trái, hồ nước, gỉếng trong… Đến Vạn Phúc, du khách sẽ thấy mỗi nhà dân là một xưởng dệt lụa, những tấm lụa tơ tằm mang những màu sắc ưa nhìn luôn luôn là món quà hấp dẫn nhiều du khách từ phương xa tới. Lụa tơ tằm đã trở thành sản phấm không thể thiếu trong các buổi trình diễn thời trang và cũng đã có mặt ở nhiều thị trường khắp các châu lục.

Làng chạm khắc gỗ Từ Vân

Làng chạm khắc gỗ Từ Vân thuộc xã Vân Hà, huyện Đông Anh, cách trung tâm Hà Nội hơn 20 km. Khách tham quan đến đầu làng đã nghe tiếng đục tiếng tràng lách cách vui tai từ nhà nọ truyền sang nhà kia. Dân làng Từ Vân có nghề chạm ngà, khắc gỗ, đục tượng cổ truyền. Sản phẩm làng làm ra là những tượng Phật, tượng người, tượng chim muông thú vật v.v, ngoài ra rất nhiều kiểu phù điêu hoa lá để trang trí và các đồ dùng bằng gỗ có tính nghệ thuật cao V.V.. Hàng của Từ Vân đã xuất sang nhiều nước Châu Á và Châu Âu.

Làng gốm Bát Tràng

Làng gốm Bát Tràng thuộc huyện Gia Lâm nằm sát sông Hồng. Nghề làm gốm ở đây co từ thế kỷ 15. Từ nhiều năm trước, các sản phẩm của Bát Tràng đã có mặt ở khắp các tỉnh đồng bằng sông Hồng.Hàng của Bát Tràng đã đi vào ca dao ngạn ngữ: ước gì anh lấy được nàng Đề anh mua gạch Bát Tràng về xay…Ngày nay sản phẩm của Bát Tràng vẫn tiếp tục ra lò phục vụ tiêu dùng trong nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *