Loading

wait a moment

Những di tích lịch sử nổi tiếng tại Hà Nội

Nếu muốn khám phá Hà Nội, bạn muốn đến đâu nhất? Đừng bỏ lỡ những di tích lịch sử gắn liền với những câu chuyện hấp dẫn

Đình làng Cổ Loa

Đình làng Cổ Loa, nơi bá quan triều hội ngày xưa. Canh đình là am Bà Chúa tức miếu thờ công chúa Mỵ Châu. Trong am có một tảng đá hình người cụt đầu mà các cụ già bảo đó là tượng Mỵ Châu.

Tiếp đến là đền Thượng tức đền thờ An Dương Vương (được dựng trên nền nội cung ngày trước). Đền này mới làm lại hòi đầu thế kỷ XX. Trong đền có tượng An Dương Vương đúc bằng đồng (đầu thế kỷ XX). Trước đến là giếng Ngọc, tương truyền là nơi Trọng Thuỷ tự tử vì hối hận. Nhân dân cho rằng nước giếng này đem rửa ngọc trai thì sáng bội phần.

Những năm gần đây, ngành khảo cổ đã phát hiện nhiều di chi đồ đá, đồ đồng ở khu vực Cổ Loa, chứng tỏ nơi này đã có dân cư từ trước khi có kinh đô Cổ Loa.

Triệu Đà mang quân sang đánh nước Âu Lạc, lần nào cũng bị thua. Triệu Đà giả vờ cầu hoà, xin cho con trai là Trọng Thuỷ sang làm rể nhà vua. An Dương Vương gả con gái Mỵ Châu cho Trọng Thuy và cho chàng ở gửi rể. Hai vợ chồng trẻ này rất yêu thương nhau. Nhưng Trọng Thuỷ theo lệnh cha do thám kinh thành vua Thục. Chàng nghe nái nhà vua có chiếc nỏ thần, tìm cách lấy bằng được. Ba năm ở thành Cổ Loa, Trọng Thuỷ mua chuộc nhiều người, nắm được tình hình và lừa Mỵ Châu đánh tráo được chiếc nỏ thần. Trọng Thuỷ xin về nước thăm cha, lúc ra đi chàng dặn Mỵ Châu: Nếu có chiến tranh giữa hai nước, nàng hãy lấy một vật gì làm dấu hiệu dề tội tìm dược nàng. Mỵ Châu nói Thiếp sẽ rắc lông ngỗng trên đường để chàng tìm thấy thiếp. Quả nhiên, lần này Triệu Đà mang quân sang đánh thật. Vua An Dương Vương mất nỏ thần, thua trận, tìm đường tháo chạy. Vua cho Mỵ Châu ngồi sau lưng mình trên một con ngựa, rồi thúc ngựa chạy về phía Nam. Đi đến đâu, Mỵ Châu rắc lông ngỗng đến đấy. Trọng Thuỷ theo cha sang đánh Âu Lạc, nhận ra dấu lông ngỗng của Mỵ Châu và dẫn quân đuổi theo. Vua An Dương Vương chạy đến Nghệ An, ở một nơi sát bờ biển, cùng đường than thở. Thần Kim Qui (Rùa Vàng đã cho nhà vua chiếc nỏ thần) hiện lên bảo: Giặc ngồi ngay sau lưng nhà vua kia kìa. Vua quay lại, thấy Mỵ Châu vẫn tiếp tục dải lông ngỗng, tức giận rút gươm chém con gái rồi đâm đầu xuống biển tự tử. Trọng Thuỷ tới nơi, ôm lấy xác Mỵ Châu khóc thương và mang về chôn ở Loa Thành. Ngày ngày, thương nhớ Mỵ Châu, Trọng Thuỷ ra ngồi bên bờ giếng Ngọc. Một lần nhìn xuống nước thấy hình ảnh Mỵ Châu hiện lên, chàng nhảy xuống giếng tự tử.

Người ta đồn rằng khi chết, Mỵ Châu hoá thành ngọc trai và những con trai lấy ở Biển Đông đem về rửa nước Giếng Ngọc thì sáng rực lên.

Khu di tích gò Đống Đa

Khu di tích Đống Đa và Chùa Bộc Hằng năm cứ đến ngày mồng 5 tết âm lịch, nhân dân Hà Nội và các tỉnh, đặc biệt là nhân dân tỉnh Bình Định, quê hương của Nguyễn Huệ lại tụ hội về gò Đống Đa (nay thuộc quận Đống Đa – Hà Nội) để kỷ niệm chiến thắng oanh liệt của người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ đại phá hơn 29 vạn quân Thanh vào mùa xuân Kỷ Dậu (1789).

Kết quả hình ảnh cho gò đống đa

Ngày 5 tết đúng là ngày đại quân của Nguyễn Huệ tiến vào giải phòng Thăng Long.

Gò Đống Đa nơi chôn xác hàng chục vạn quân Thanh, là bằng chứng về sự thất bại của giặc Thanh. Tại đây, có bức tượng vua Quang Trung oai phong sau chiến thắng được dựng lên trong một khuôn viên đẹp để nhân dân và du khách đến tưởng niệm.

Cách gò Đống Đa khoảng 1 km về phía Nam, có một ngôi chùa đã được Bộ Văn hoá xếp hạng di tích, đó là Chùa Bộc, tên chữ là Thiên Phúc Tự. Chùa thờ Phật, nhưng đặc biệt có bức tượng lớn nhân dân quen gọi là tượng Đức ông. Năm 1962, các nhà sử học Hà Nội đã phát hiện dòng chữ khắc sau bệ tượng: Bính Ngọ tạo Quang Trung tượng (tượng vua Quang Trung tạo năm Bính Ngọ). Sự kiện này đã nổi lên lòng tôn kính của nhân dân đối với vị anh hùng Nguyễn Huệ. Tượng Quang Trung thờ trong chùa Bộc, vị trí chùa xưa kia cũng nằm trong bán kính trận địa của đại quân Nguyễn Huệ.

Công viên Lê Nin

Công viên Lê Nin cạnh của công viên này là các phố Trần Nhân Tông, Nguyễn Đình Chiểu, Lê Duẩn và Đại Cồ Việt. Với diện tích hơn 50 ha, công viên Lê Nin là một khu thiên nhiên có hồ nước, cây xanh, có đảo chim (đảo Hoà Bình) và nhiều khu vui chơi cho thiếu nhi.

Vườn thú và công viên Thủ Lệ

Vườn thú và công viên Thủ Lệ ở phía tây thành phố, trên một khu đất rộng hơn 30 ha, có hồ nước, có thế đất tự nhiên như hình rồng lượn. Vườn thú Thủ lệ đã có quan hệ với nhiều vườn thú trên thế giới. Hiện nay vườn thú chia thành nhiều khu vực: khu nuôi cá, loài bò sát có trăn, rắn, kỳ đà V.V.. ở sát hồ nước. Khu chim muông có công, trĩ, uyên ương, hạc, cò, hoạ mi, hoàng yến V.V.. Khu thú dữ có hổ, báo, gấu, sư tử, voi V.V.. Ngoài khu nuôi thú, công viên còn cổ các khu cây cảnh, hoa… khu vui chơi giải trí và sân khấu.

Vườn thú Thủ lệ nằm kề bên đền Voi Phục. Đền được lập từ thời Lý (1065) để thờ vị danh tướng có công đánh giặc giữ nước. Vị danh tướng đổ tương truyền là Linh Lăng Vương, sau khi dẹp tan quân Tống thì bay về trời. Uy danh của người còn trấn giữ phía tây kinh thành Thăng Long.

Đài kỷ niệm Khâm Thiên

Đài kỷ niệm Khâm Thiên và trận Điện Biên Phủ trên không Việt Nam có trận Điện Biên Phủ (Lai Châu), do chiến thắng ở Điện Biên Phủ ngày 7-5- 1954 quân ta toàn tháng, quân Pháp kéo cờ trắng ra hàng, quyết định đến kết quả Hội nghị Geneve 1954, lập lại hoà bình ở Đông Dương. Còn Hà Nội có trận Điện Biên Phủ trên không. Bị sa lầy ở chiến trường, nhưng lại muốn dành ưu thế trên bàn đàm phán, chính quyền Nixơn quyết định thực hiện tội ác lớn nhất đối với nhân dân ta, dùng máy bay B52 ném bom rải thảm Hà Nội suốt 12 ngày đêm, từ ngày 18 đến 29 tháng 12-1972.

Nhiều khu vực ở Hà Nội bị ném bom, nhưng khủng khiếp nhất là trận ném bom đêm 26-12-1972 xuống phố Khâm Thiên: 283 người chết, 266 người bị thương, 534 ngôi nhà bị phá huỷ hoàn toàn và hơn 1200 ngôi nhà khác bị hư hỏng.

Để trừng trị lại tội ác thế kỷ của đế quốc Mỹ, lực lượng phòng không của quân và dân ta đã đánh trả bọn chúng thích đáng: 34 pháo đài bay B52 bị bắn rơi và chính quyền Nixơn phải chấp nhận ký kết hiệp nghị hoà bình, cam kết rút hết quân đội Mỹ ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Ngày 23-1-1973 hiệp định Paris được ký kết lập lại hoà bình ở Việt Nam.

Ngày nay du khách từ các nước đến thăm Hà Nội, muốm tìm lại chứng tích của cuộc chiến tranh do đế quốc Mỹ gây ra, người hướng dẫn du lịch hãy đưa họ đến phố Khâm Thiên, tháp nén nhang tại Đài tưởng niệm những người đã thiệt mạng đêm 26-12-1972. Nếu đi từ hồ Thiền Quang lại, Đài tưởng niệm ở phía tay trái, quãng gần giữa phố.

Phố Khâm Thiên xưa và nay Cách đây hơn 500 năm, ở khu vực này có một đài thiên văn của Việt Nam gọi là Khâm Thiên giám, có nhiệm vụ nghiên cứu khí tượng, theo dõi diễn biến về thời tiết và đo đạc sự vận động của các thiên thể để lấy căn cứ làm ra lịch hàng năm. Cách đây khoảng bảy, tám chục năm ở ngõ chợ Khâm Thiên ngày nay vẫn còn di tích của Đài thiên văn cổ ấy trên một gò đất cao gọi là núi Thiên Đài. Đó chính là nguồn gốc tên gọi Khâm Thiên.

Phố Khâm Thiên dài 1170 m, là một trong những phố khá dài của Hà Nội. Hơn thế, phố lại có nhiều ngõ rẽ ngang đi sâu vào trong, có tới 26 ngõ ở cả hai bên so chẵn và lẻ mang nhưng tên gọi của các thôn làng ngày xưa như: Tương Thuận, Trung Tiền, Trung Tả, Tồ Tiền, Lệnh Cư, Thổ Quan V.V.. Phố dài, lại nhiều ngõ nên dân cư rất đông. Người có cửa hàng ngoài mặt phố thì mở cửa hàng, người ở trong các ngõ thi bán hàng trong ngõ chợ… Và cũng vi nơi đây nhiều dân nên máy bay B52 của Mỹ chọn làm trọng điểm trút hết bom. Thời thuộc Pháp, Khâm Thiên là một phố nghèo. “Nghề” chính được mở cửa hiệu ở phố này là những sòng bạc, tiệm nhảy, nhà cô đầu (nơi để những người giàu đến án chơi, hát xướng và ngủ qua đêm với các ca nữ).

Khâm Thiên ngày nay đã trở thành một khu buôn bán tấp nập các mặt hàng, nhiều nhất vẫn là những cửa hàng may quần áo các kiểu. Người các tỉnh còn đến Khâm Thiên buôn quần áo may sẵn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *