Nhà thờ Đức Bà – Tìm hiểu về lịch sử nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Nhà thờ Đức Bà – Một trong những công trình kiến trúc tôn giáo đặc sắc, thu hút nhiều khách tham quan nhất tại thành phố. Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn tên chính thức là Vương Cung thánh đường chính tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Là nhà thờ lớn nhất và đặc sắc nhất tại Sài Gòn.

Vị trí

Với hai tháp chuông cao 60m tọa lạc tại trung tâm thành phố. Số 1 công trường Công xã Pari Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Ngay sau khi chiếm Sài Gòn, Pháp đã cho lập thánh đường để làm chỗ hành lễ cho tín đồ công giáo trong đoàn quân viễn chinh. Nhà Thờ được khởi công xây dựng ngày 7-10-1877.

Nhà thờ đức bà
Nhà thờ Đức Bà

Cha cố Colobert đặt viên đá đầu tiên và khánh thành vào dịp lễ phục sinh 11-4-1880. Dưới sự có mặt của thống đốc Nam Kỳ thời ấy. Nhà thờ Đức Bà được xây dựng với tổng số tiền 2,5 franc lúc bấy giờ. Đây là nhờ thờ Thiên Chúa Giáo lớn nhất ở Việt Nam. Mô phỏng nhà thờ Đức Bà ở Paris. Điều đặc biệt là toàn bộ vật liệu xây dựng từ xi măng , sắt, thép, gạch, ngói, đinh, ốc và cả 6 quả chuông đều được chở từ bên Pháp sang.

Tường gạch nha thờ Đức BàTường gạch nhà thờ Đức Bà

Tường gạch

Mặt ngoài của công trình xây bằng gạch đặc, để trần không tô trát. Đến nay vẫn còn màu sắc hồng tươi không hề bị phai màu. Đặc biệt, móng của nhà thờ thiết kế có thể chịu được tải trọng gấp 10 lần toàn bộ khối kiến trúc nằm bên trên. Nhà thờ Đức Bà dài 93m , rộng 36,6m cao 21m.

Gạch xây được trở từ Marseille Pháp đến. Và một điều rất đặc biệt là nhà thờ không có bờ rào và bờ tường bao quanh như các nhờ thờ quanh vùng Sài Gòn lúc ấy và đến tận bây giờ. Nội thất thánh đường ban đêm được chiếu sáng bằng điện. Không dùng nến hay đèn khác.  Vào ban ngày với thiết kế phối sáng tuyệt hảo hài hòa với nội thất, nội thất trong thánh đường một ánh sáng êm dịu, tạo ra một cảm giác an lành và thánh thiện.

Chuông nhà thờ Đức BàChuông nhà thờ Đức Bà

Ngay phía trên cao trước cửa chính là gác đàn, với cây đàn organ ống. Một trong 2 cây đàn cổ nhất Việt Nam hiện nay. Đàn được các chuyên gia nước ngoài làm bằng tay, thiết kế riêng để khi đàn âm thanh đủ cho cả nhà thờ nghe, không nhỏ mà cũng không ồn. Đàn còn có những thanh gõ lớn đập vào các phần dưới các ống hơi, phát ra âm thanh. Hiện nay cây đàn này đã hoàn toàn hỏng do bị mối ăn phần gỗ bàn phím điều khiển bằng tay.

Tháp chuông

Ban đầu, hai tháp chuông cao 36,6m không có mái và chỉ có độc một chiếc cầu thang hẹp chừng 40cm bề ngang. Nội thất tháp  chuông rất tối, sàn được ghép sơ sài bằng gỗ nhỏ nhìn xuống thấy sâu hút. Vào năm 1895, thánh đường xây thêm hai mái trước để che gác chuông cao 21m.

Theo thiết kế của kiến trúc , tổng cộng tháp chuông cao 57m.Có tất cả 6 chuông lớn gồm 6 âm nặng tổng cộng 28,85 tấn đặt dưới 2 lầu chuông. Bộ chuông này được chế tạo tại Pháp và mang qua Sài Gòn năm 1879. Trên tháp bên phải treo 4 quả chuông. Tháp bên trái treo 2 quả chuông. Trên mặt mỗi quả chuông đều có các họa tiết rất tinh sảo. Chuông chỉ ngân lên mỗi năm 1 lần vào đêm giao thừa âm lịch. Các chuông đều được điều khiển bằng điện từ bên dưới. Riêng 3 chiếc chuông lớn trước khi đánh đều được khởi động bằng cách cho lắc trước khi bật công tắc điện vì quá nặng. Vào ngày thường, thánh đường chỉ cho đổ 1 chuông Mi vào lúc 5 giờ sáng và chuông Rê 16 giờ 15. Vào ngày lễ và chủ nhật nhà thờ thường cho đổ 3 chuông theo 3 hợp âm Mi Rê Đô. Vào đêm giao thừa thì mới đổ cả 6 chuông.

Đồng hồ nhà thờ Đức BàĐồng hồ nhà thờ Đức Bà

Tiếng chuông ngân xa tới 10km theo đường chim bay. Giữa 2 gác chuông còn có một chiếc đồng hồ hiệu ra dưới một bộ mái nặng trên 1000kg gắn trong khung sắt chiều ngang 2m cao 1m đặt nằm trên bệ gạch. Mặt kim đồng hồ hướng ra đường Đồng Khởi. Mái đồng hồ trông đơn giản thô sơ nhưng chạy bền và đúng giờ, đổ chuông rất đều và chính xác. Đồng hồ được trào đời vào 1877. Hiện nay đã được hơn 130 tuổi. Là một công trình kiến trúc lớn ở quảng trường Công Xã Paris trung tâm thành phố với hai tháp chuông cao 40m. Ngoài những danh hiệu giáo dân hay gọi là nhà thờ Lớn, nhà thờ nhà nước, nhà thờ chánh toàn Sài Gòn còn cái tên rất quen thuộc là nhà thờ Đức Bà. Có tên gọi này là do vào năm 1959 linh mục Giuse Phạm Văn Thiên cai quản giáo sứ Sài Gòn lúc bấy giờ đã đặt bức tượng Đức Mẹ Hòa Bình bằng đá cẩm thạch quý hiếm. Tượng cao 4,8m nặng trên 3 tấn. Khi tượng từ Roma gửi sang Sài Gòn linh mục Giuse Thiên làm phép thánh cho tượng và dâng tước hiệu nữ vương hòa bình. Tự tay linh mục viết câu kinh cầu nguyện xin Đức Mẹ cho Việt Nam được hòa bình.

Ngày nay không chỉ là một nhà thờ Thiên Chúa Giáo lớn nhất và cổ nhất Việt Nam, nhà thờ Đức Bà còn là một công trình kiến trúc độc đáo, xuất sắc và tiêu biểu của vùng đất Sài Gòn hơn 300 phát triển và xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *