Lịch sử Việt Nam thời kỳ sơ khai

Lịch sử Việt Nam thời kỳ sơ khai

Căn cứ vào những di chỉ khảo cổ học tìm thấy ở Núi Đọ (Thanh Hoá), Hang Gòn, Dầu Giây (Đồng Nai), những chiếc răng của người vượn tìm thấy trong hang Thẩm Khuyên, Thẩm Hai (Lạng Sơn), các nhà khảo cổ học đã định rằng cách đây hàng chục vạn năm trên lãnh thổ Việt Nam đã cổ cuộc sống của con người. Việt Nam được coi là nơi loài người xuất hiện sớm.

Lịch sử sơ khai Việt Nam

Kèm theo là những di chỉ tìm thấy ở Sơn Vi huyện Lầm Thao  theo giới khảo cố học gọi là nền vân hoá sơ khai. Văn hóa này thuộc  hậu kì thời đại đá cũ, có niên đại cách đầy xấp xỉ 18 nghìn năm. Từ văn hoả Sơn Vì phát triển lên văn hoá Hoà Bình Bắc Sơn thuộc thời kì đá mới. Tồn tại cách đây dưới 1 vạn năm với vản hoá Hoà Bình Bắc Sơn con người đã biết trồng trot, đánh dấu bước chuvển từ kinh tế khai thác (hái lượm, sán hát; sang kinh tế sản xuất trông trọt, chăn nuôi). Các cư dân nguyên thủy sống chủ yếu trên các miền đồi núi đã chuyển đần xuống chinh phục các miên châu thổ sống định cư, phát triển nghề trồng lúa nước và các câv trồng khác kết hợp với việc chăn nuôi, tôn bán, bắt cá và phát triển nghề thủ công- hình thành những làng, xóm.

Vua Hùng dựng nước Văn Lang và những trung tâm văn minh đầu tiên.

Vào khoảng thế kỷ thứ 1 trước công nguyên, trên lãnh thổ Việt cổ dần xuất hiện 3 trung tâm vân minh đầu tiên gắn với nhà nước sơ kì đó là:  Văn minh của người Việt cổ ở lưu vực sông Hồng Mã, sông Lam phát triển, bằng chứng tiêu biểu nhất của văn  minh Đông Sơn là  trống đồng Đông Sơn nổi tiếng. Trên nền tảng của nền văn minh này này, một hình thái nhà nước sơ kì của người Việt cổ đã hình thành  mà trong truyền thuyết dân gian nhà nước Văn Lang của các vua Hùng, Các vua Hùng đóng đô ở Phong Châu (Vĩnh Phú), kế theo là nước Ẳu Lạc đờl An Dương Vương đổng đô ở Cố Loa (Đông Anh Hà Nội). Đây là mội thời đại đã để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Truyền thuyết Lạc Long Quân lấy Âu Cư sinh ra bọc trẳm trứng, nở ra trăm con được gọi là tổ tiên chung của dân tộc Viết Nam Truyền thuyết về Sơn Tinh, Thuỳ Tinh, Thánh Gióng đã phản ánh cuộc đấu tranh chinh phục thiên nhiên, chống thiên tai vả chống giặc ngoại xâm trong quá trình đựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam thời cổ đại.

Lịch sử Việt Nam sơ khai

Văn minh Sa Huỳnh ở ven biển miên Trung vào khoảng thiên niên kỉ thứ 1, 2 trước công nguyên. Đó là nền văn minh đầu tiên của người Chăm cổ và là cơ sở dẫn đến sự thành lập nhà nước Champa vào đầu công nguyên.

Văn minh Ốc Eo là nền vần hoá nổi tiếng ở miền Nam Việt Nam với nhiều di tích trải rộng từ miền tây Hậu Giang qua vùng Đồng Tháp Mười đến thượng lưu sông Đồng Nai. Văn hoá ốc Eo tồn tại từ đầu công nguyên đến thế kỉ VI, VII. Đó là dấu tích của vương quốc một thời thành đạt được sử sách ghi chép với tên gọi là nước Phù Nam.

Nền văn minh Đông Sơn cùng Sa Huỳnh, Ốc Eo là 3 trung tâm văn minh sớm nhất trên lãnh thổ Việt Nam thời cổ đại. Những nước Văn Lang-Âu Lạc, Champa, Phù Nam trải nhiều biến thiên của lịch sử đã hội nhập vào thành một nước Việt Nam ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *