Khám phá đèo Pha Đin huyền thoại

Khám phá đèo Pha Đin huyền thoại

Từ thủ đô Hà Nội nếu đi theo quốc lộ 6, bạn sẽ gặp đèo Pha Đin nằm ở vị trí giao điểm giữa Sơn La và Lai Châu Cũ. Nay là tỉnh Điện Biên.

Dọc theo tuyến đường lên đỉnh đèo, sẽ gặp những bản làng người Thái sống bao đời nay trên ngôi nhà sàn truyền thống. Khác với những năm trước, mỗi lần quan đèo Pha Đin xe phải đi tuyến đường cũ vốn nổi tiếng vì chật hẹp, chênh vênh vực núi, nhiều dốc cao dựng đứng cùng nhiều cua tay áo.

Biển báo nguy hiểm – Đèo Pha Đin
Biển báo nguy hiểm – Đèo Pha Đin

Còn giờ đây, đèo Pha Đin đã có một cung đường mới trải nhựa phẳng phiu. Địa hình chủ yếu men theo triền núi với độ dài 32km và độ cao thấp hơn con đường cũ từ 200 – 400m. Gần tới đỉnh bất chợt đám mây mù dày đặc bám theo gió tràn xuống , nhiều đoạn tầm nhìn xa có khi chỉ 5 – 10m. Ngoài trời , không khí ẩm ướt và bắt đầu xe xe lạnh. Cảnh quan trên đèo lung linh hư ảo sau lớp kính xe.

Đèo Pha Đin nhìn từ trên cao
Đèo Pha Đin nhìn từ trên cao

Vừa qua khỏi vùng đất Điện Biên vẫn đang chìm trong lớp sương mù, thì đất trời bừng sáng, đồng thời mở ra hai ngã rẽ. Lỗi thứ nhất vẫn là quốc lộ 6 vẫn là dẫn đến địa phận tỉnh Sơn La. Lối thứ 2 chật hẹp là tuyến đường cũ trước đây.

Nếu đi tuyến đường cũ này lên đỉnh đèo nhìn xuống, đèo Pha Đin đẹp như một bức tranh khổng lồ với gam màu xanh thẳm của trời cao, núi non trùng điệp, hòa quyện lấy nhau như chính cái tên của nó. Pha là trời, Đin nghĩa là đất mà người xưa đã tôn vinh. Lác đác đây đó dưới thung sâu, bản làng H’Mông lan tỏa khói lam chiều làm ấm lại không gian lạnh lẽo cô liêu của núi rừng Tây Bắc.

Bản làng dưới đèo Pha ĐinMột vài bản làng dưới đèo Pha Đin

Cho dù đã có sân bay Mường Thanh nối liền cả nước với Điện Biên Phủ, người ta vẫn muốn một lần được chinh phục Pha Đin để biết thêm điểm gặp gỡ của đất và trời. Đứng trên đỉnh đèo chỉ có trời xanh thăm thẳm và núi rừng xanh thẳm hòa quyện với nhau.  Những bản làng của người Thái chợt ẩn hiện mới thấy cái nghĩa của từ Pha Đin thật đúng. Mới thấy đất nước mình thật đẹp, thật hùng vĩ và vô cùng nên thơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *