Loading

wait a moment

Khám phá đèo Khau Phạ, Mù Cang Chải, Yên Bái

Đèo Khau Phạ xếp thứ 2 trong tứ đại đỉnh đèo của miền bắc Việt Nam. Đèo nằm ở khu vực giáp giới giữa huyện Văn Chấn và Mù Cang Chải huyện Yên Bái.

Khám phá đèo Khau Phạ, Mù Cang Chải, Yên Bái
Khám phá đèo Khau Phạ, Mù Cang Chải, Yên Bái

Khác với cái nóng oi bức thường thấy ở Tây Bắc do ảnh hưởng gió Lào. Cung đường Đèo Khau Phạ chạy qua một nhánh của dãy Hoàng Liên Sơn thì lại phóng khoáng với nhiều đợt gió mát.

mot-doan-cua-deo-khau-phaMột đoạn của đèo Khau Phạ

Phong cảnh hữu tình ở đây giường như làm khách lữ hành đỡ mệt mỏi lo lắng. Vì đường dài hơn 30km vòng vèo như uốn lượn trên vách núi và những con dốc cứ nối với nhau hướng thẳng lên đỉnh đèo nằm độ cao 1200m.

Trong tiếng dân tộc Thái, Khau Phạ có nghĩa là sừng trời. Chiếc sừng núi nhô lên tận trời hay cổng trời. Những cung đường đèo quanh co giữa những cánh rừng già còn mang đậm nét nguyên sơ và những triền ruộng bậc thang của những dân tộc Mông, Thái. Nét đẹp của Khau Phạ mang dấu ấn riêng. Không chỉ bởi đường nét khúc đoạn, thế núi làm say lòng người mà còn quyến rũ từ những thung lũng mênh mang tràn ngập ruộng bậc thang.

Cánh đồng lúa tuyệt đẹp dưới chân đèo Khau PhạCánh đồng lúa tuyệt đẹp dưới chân đèo Khau Phạ

Từ trên đỉnh đèo Khau Phạ nhìn xuống mới thấy hết vẻ đẹp của cánh đồng Khau Phạ vàng óng và mượt mà. Một tấm thảm lúa đang vào vụ gặt. Nếu lấy Khau Phạ làm trung tâm thì trong vòng bán kính chừng 5km thực sự là thiên đường của đồng lúa. Cho dù đang là lúa non hay những mùa vàng rực rỡ.

Suối dưới chân đèo Khau PhạSuối dưới chân đèo Khau Phạ

Dù đó là những ngày không còn mưa, những những cánh rừng già nơi núi non trùng điệp này vẫn đủ nuôi sống những con suối, vẫn đủ tạo nên những tiếng róc rách từ những dòng suối len lỏi, chảy qua những sườn đồi, xuôi về thung lũng những cánh đồng ruộng bậc thang. Với những người đã quen và đã yêu cung đường này vào mùa nào cũng có cái hay. Nhưng đẹp nhất là vào dịp lúa chín và vào mùa thu hoạch. Những đường cong kỳ ảo của ruộng bậc thang cứ uốn lượn, xếp chồng len lỏi giữa nắng chiều đắm đuối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *