Hồ Ba Bể – Vẻ đẹp huyền thoại của núi rừng Đông Bắc

Hồ Ba Bể – Vẻ đẹp huyền thoại của núi rừng Đông Bắc

Một vùng nguyên sơ, một nơi mà những ồn ào của thế giới hiện đại chưa len lỏi được tới đây. Hồ Ba Bể đẹp ở khung cảnh tĩnh lặng, ở màu xanh bạt ngàn của núi rừng, ở những nét văn hóa đặc sắc rất riêng của các dân tộc.

Vị trí vườn quốc gia Ba Bể

Hồ Ba Bể chinh phục lòng người ở vẻ đẹp thanh bình, giản dị mà người ta chỉ còn cách đặt tên vẻ đẹp ấy là vẻ đẹp huyền thoại giữa núi rừng Đông Bắc.

Vị trí hồ ba bểVị trí hồ Ba Bể

Ở tỉnh Bắc Cạn, được thiên nhiên ban tặng cho một danh làm thắng cảnh là Hồ Ba Bể. Hồ Ba Bể là một trong hơn 20 hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất. Và là một trong những kỳ quan thiên nhiên Việt Nam được Unesco công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Hồ Ba Bể theo tiếng địa phương Slan Pé nghĩa là 3 hồ. Gồm Té Nậm, Té Lù và Té Lè. Từ núi cao nhìn xuống, hồ lọt thỏm giữa dãy núi đá vôi. Hồ co lại và bị kẹp giữa các vách đá dựng đứng được bao quanh bởi rừng già nguyên sinh. Giữa một vùng núi đá vôi lại có một cái hồ lớn thật kỳ diệu. Mặt nước lúc nào cũng phẳng lặng, xanh trong như một tấm gương im đậm bóng núi, mây trời. Toàn cảnh hồ là một bức tranh thủy mặc làm say lòng những du khách tới nói đây. Những vách núi đá vôi dựng đứng với bao điều kỳ lạ trong những câu truyện cổ tích kể về những biến cố của thiên nhiên để tạo ra hồ Ba Bể một viên ngọc xanh giữa rừng Đông Bắc.

Kết quả hình ảnh cho hồ ba bể
Trên lòng hồ Ba Bể

Động Puông

Những đợt bào mòn hàng triệu năm của con sông thời gian vào dãy núi đá Lũng Nhan đã tạo nên một chiếc động kỳ vĩ. Đó là động Puông Dòng sông uốn mình thơ mộng trong những khúc cua trong lòng hang. Xuyên qua núi tạo thành đường giao thông chính cho người dân địa phương. Đây làm một động đá vôi có trần cao 30m với nhiều hình thù lạ do nhũ thạch tạo ra. Bên ngoài động có nhiều ánh sáng nên để lộ những mảng đá hoa cương. Những thạp rêu xanh dày theo năm tháng. Bên trong động mờ ảo với những thạch nhũ lung linh rủ xuống. Vào sâu trong nữa động rất tối nhưng lại là điều kỳ thú vì trên vòm động là nới trú ngụ của hàng vạn con dơi.

dong-puong-ho-ba-be
Động Puông hồ Ba Bể

Rời động Puông là một sơn cảnh thần tiên của vùng sơn cước vỡ òa. Những gốc cây cổ thụ trăm năm tuổi uốn mình ngả nghiêng bên dòng sông như một bức tranh thủy mặc hiện giữa trần gian. Có những đoạn 2 bên là vách núi đá dựng đứng cao hàng trăm mét như những tòa tháp nơi thành phố. Những bản làng mở ảo hai bên bờ sông có thể gặp gỡ những người dân địa phương trong các sinh hoạt hàng ngày. Trồng ngô 2 bên bờ sông, đánh cá hoặc đang đi chợ bằng thuyền độc mộc. Và chẳng mấy chốc thác Đầu Đẳng hiện ra trước mắt.

Các dòng thác hồ Ba Bể

Thác Đầu Đẳng là một khúc gãy của sông Năng đổ nước xuống phía tây của vườn quốc gia. Thác trải dài 1 cây số.Thác Đầu Đẳng cao tới 53m đổ nước của toàn bộ hẻm sông Năng. Thế nhưng dòng nước vẫn phải len lỏi giữa những khối đá vôi lớn nằm chồng chất lên nhau, lên cao hàng chục mét. Thác là do nhiều đá chồng lên nhau mà thành. Vào mùa mưa, mực nước của thác có thể lên cao tận mép bờ, chảy cuồn cuộn khiến cho thác trở nên hùng vĩ và dữ dội.

Bổ xung vào quần thể du lịch Hồ Ba Bể thêm đa dạng phong phú . Và chắc chắn khi đươc đầu tư đi vào khai thác sẽ là điểm hấp dẫn du khách. Bởi vẻ đẹp thiên nhiên còn nguyên nét hoang sơ của tạo hóa.

Đời sống nhân dân quanh hồ Ba Bể

Nét độc đáo nhất của vườn Quốc gia Ba Bể chính là Hồ Ba Bể. Hồ Ba Bể là một hồ nước mênh mông trải dài gần 8 cây số với những chỗ thắt lại, phình ra và vô số những khe suối nhỏ luồn lách qua khe núi chảy xuống hồ. Đi trên lòng hồ dễ dàng gặp cảnh người dân đánh bắt cá bằng thuyền độc mộc truyền thống.

Đánh lưới trên hồ Ba Bể
Đánh cá trên hồ Ba Bể

Các tầm lưới được thả rộng trên mặt hồ và được treo lơ lửng bằng những ống tre bản địa. Chiếc thuyền độc mộc mỏng manh tựa như chiếc là tre lướt nhẹ theo dòng nước. Đôi lúc giật mình lo sợ chiếc thuyền kia liệu có đủ an toàn. Nhưng với những động tác thành thạo, họ đi lại và đứng trên lòng thuyền nhỏ bé. Họ lướt thuyền nhẹ nhàng êm du. Ta chợt nhận ra rằng đó là cuộc sống thường nhật của họ.

Lênh đênh trên lòng hồ ta còn bắt gặp những cô gái Tày trong trang phục dân tộc truyền thống, ngân nga điệu hát Then. Và đang phiêu cùng điệu hát thì bản Pác Ngòi hiện ra với những bóng nhà sàn cổ nghiêng mình soi bóng xuống mặt hồ. Bản Pác Ngòi có hơn 40 nếp nhà sàn truyền thống nằm nép mình dưới triền núi, nhưng hiện hữu ngay trên hồ Ba Bể. Do đó càng làm tôn thêm vẻ đẹp vùng du lich sinh thái vốn nổi tiếng nơi đây.

Bản làng trên hồ Bả BểBản làng bên hồ Ba Bể

Người Tày xây dựng nhà sàn của mình bằng 4-7 hàng cột đỡ. Tạo thành 2 khu vực rõ rệt. Phần dưới gầm sàn là nơi  giữ công cụ lao động, máy tuốt lúa, củi đun và chuồng nuôi gia xúc gia cầm. Vật liệu làm nhà sàn thường làm bằng gỗ, mây , tre, nứa lấy trên rừng. Tuy được dựng từ những vật liệu đơn sơ, nhưng nhà sàn của người Tày rất vững trãi nhờ việc tạo tỷ lệ hợp lý trong kết cấu khung gỗ. Mặc dù hiện nay nhiều gia đình đã có sự cách tân khi xây nhà trực tiếp lên nền đất. Nhưng những ngôi nhà cổ vẫn còn được bảo tồn. Cuộc sống của người dân vùng hồ giản dị mộc mạc chân chất với những nghề gắn liền với vùng sông nước như đan chài , đan lát và dêt thổ cẩm.

Đến với Hồ Ba Bể giờ đây du khách sẽ được ở những nhà nghỉ sinh thái. Du khách vừa được ngắm hồ, vừa được hít thở không khí trong lành vừa được thưởng thức những món ăn được chế biến theo kiểu của người Tày. Ai đã từng được thưởng thức thì không thể quên món thịt nướng. Người ăn có thể cảm nhận được hương vị đặc biệt và ấm áp của món thịt nướng này. Hồ Ba Bể đẹp và hấp dẫn du khách chính là sự kích thích những nét văn hóa của người Tày cổ mà suốt ngàn đời nay người dân vùng hồ còn giữ hầu như nguyên vẹn.

Du khách đến ngẩn ngơ đến vẻ đpẹ hoang sơ của Hồ Ba Bể thì khi ra về lòng cũng ngẩn ngơ một lời hẹn quay lại. Và những người ở lại dù là người bản xứ hay người dưới xuôi thì chắc chắn một điều đó là họ có một tình yêu mãnh liệt với vùng đất này. Họ là những người con của núi rừng Ba Bể.

“Bắc Kạn có suối đãi vàng / Có hồ Ba Bể, có nàng áo xanh”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *