Địa đạo Củ Chi – Khám phá địa đạo Củ Chi huyền thoại

Địa đạo Củ Chi – Khám phá địa đạo Củ Chi huyền thoại

Địa đạo Củ Chi được đào hoàn toàn bằng các phương tiện thủ công như cuốc , xẻng và phải vận chuyển hàng vạn m2 đào đổ ra các hố bom ngập nước, đắp thành ụ mối, đổ ra đồng ruộng rồi cày bừa trồng hoa màu lên.

Nhằm đảm bảo bí mật không bị kẻ thù phát hiện ra. Với trên 250km đường hầm, tỏa rộng như mạng nhện trong lòng đất, nối liền các xã , ấp với nhau quân dân Củ chi đã lập nên rất nhiều chiến công.

Bản đồ địa điểm địa đạo Củ Chi
Bản đồ địa điểm khu Địa Đạo Củ Chi

Địa đạo Củ Chi tọa lạc tại huyện Củ Chi cách thành phố Hồ Chí Minh 70 km về phía Tây Bắc. Được bắt đầu hình thành từ năm 1948 trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Địa đạo Củ Chi là tên gọi chung của các hệ thống địa đạo khác nhau. Như địa đạo bến Đình, địa đạo Bến Dược, Đến bến Dược. Trong khi đó đền Bến Dược là nơi lưu danh gần 45000 liệt sĩ đã chiến đấu và hi sinh trên mảnh đất Sài Gòn – Gia Định trong hai cuộc kháng chiến chống quân xâm lược.

Địa đạo Củ Chi – Khám phá địa đạo Củ Chi huyền thoại
Địa đạo Củ Chi – Khám phá địa đạo Củ Chi huyền thoại

Có một điều rất dễ nhận thấy là vũng đất thép Củ Chi có rất nhiều cây cối. Vì vậy chúng ta có thể thoải mái đi trên những con đường để ngắm nhìn nhũng cảnh vật xung quanh. Tuy nhiên, có một cách khác để tiết kiệm thời gian. Đó là di chuyển bằng xe điện.

Để có trải nghiệm thực sự như những chiến sĩ ngày xưa, sống và chiến đấu tại vùng đất anh hùng này, du khách có thể lựa chọn cho mình chiếc mũ tai mèo hay chiếc khăn sọc vằn. Chúng ta cũng nên có một người hướng dẫn viên làm người bạn đồng hành thật tốt.

Đến với địa đạo Củ Chi, du khách như được sống lại những năm tháng gian khổ nhưng cũng hào hùng của dân tộc. Và những thước phim tư liệu về cuộc chiến đấu của nhân dân Củ Chi.

Một lối vào địa đạo Củ ChiMột lối vào bí mật địa đạo Củ Chi

Chúng ta cùng đi tham quan lần lượt từng phần của địa đạo Củ Chi. Lối vào địa đạo vẫn hoang sơ như ngày nào. Nếu có thay đổi thì đó là mảnh đất ngày các vỏ đạn tiếng bom với đất đã thay da đổi thịt . Màu xám của bom đã thay bằng màu xanh hòa bình của cỏ cây hoa lá.

Du khác tiếp tục tham quan vành đai giao thông hào chằng chịt nhiều ngõ ngách. Ngoài ra những ụ chiến đấu, bãi mình, hầm chông được bố trí thành các cụm liên hoàn tạo ra địa trận vững chắc trong thế trận chiến tranh du kích. Gọi là xã chiến đấu cũng được.

Hệ thống địa đạo gồm 3 tầng. Tầng 1 cách mặt đất 3m. Chống được đạn pháo và sức nặng của xe tăng, xe bọc thép. Tầng 2 cách mặt đất 6m có thể chống được bom cỡ nhỏ. Tầng cuối cùng cách mặt đất 8-10m hết sức an toàn.

Mô hình các tầng địa đạo Củ ChiMô hình các tầng của địa đạo Củ Chi

Địa đạo Củ Chi là công trình độc đáo với những đường hầm sâu trong lòng đất. Với nhiều tầng, nhiều ngõ ngách đan xen nhau như một thiên la địa võng dài trên 200km. Du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác như các chiến sĩ thực thụ bằng cách băng qua những đường hầm nhỏ hẹp được thiết kế phù hợp với vóc dáng của người Việt Nam hồi đó. Địa đạo được đào trên một vùng đất cao . Kết cấu đất rắn chắc với thành phần đất là đất sét pha đá ong. Không khí được lấy vào địa đạo thông quan các lỗ thông hơi được ngụy trang khéo léo.

Đến thăm địa đạo Củ Chi , du khách còn được chiêm ngưỡng và tìm hiểu về bếp Hoàng Cầm. Bếp được thiết kế độc đáo. Khói không bốc trực tiếp lên mặt đất. Hộc này sẽ quan những hộc khác. Cuối cùng khi thoát ra ngoài chỉ là những màn xương mờ ảo. Khiến máy bay địch sẽ không thể phát hiện ra được.

Trước đây rất nhiều khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài hoài nghi về những câu chuyện liên quan đến địa dạo Củ Chi. Đó là có rất nhiều người, hàng ngàn người sống dưới 250km đường hầm có đầy đủ bệnh viện, phòng họp, nhà bếp và cả trường học nữa. Tuy nhiên sau chuyến đi về địa đạo,mọi sự hoài nghi hoàn toàn sẽ biến mất. Và thay vào đó là sự cảm phục với người dân và du kích xưa tại địa đạo Củ Chi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *