Đèo Mã Pì Lèng Hà Giang – Vua của các con đèo Việt Nam

Đèo Mã Pì Lèng Hà Giang – Vua của các con đèo Việt Nam

(Đèo Mã Pì Lèng) Nếu Tây Bắc và những cung đường trong mây len giữa núi rừng bạt ngàn biểu hiện sức sống mãnh liệt. Thì về phía Đông Bắc đèo Mã Pì Lèng trên công viên địa chất toàn cầu trên cao nguyên đá Đồng Văn có vẻ khô cằn khắc nghiệt.

Thế nhưng chính sự khô cứng ấy đôi khi lại tạo nên cảnh sắc thiên nhiên trầm mặc nhưng đầy lãng mạng. Đèo Mã Pì Lèng đệ nhất hùng quan vùng sơn cước biên cương Việt Nam nằm trên cung đường dài 200km mang tên Hạnh Phúc. Nối liền từ thành phố Hà Giang đến các huyện miền núi Đồng Văn, Mèo Vạc tận cùng phía cực bắc. Theo người bản địa Mã Pì Lèng có nghĩa là đỉnh núi dựng đứng giống sống mũi con ngựa. Nhưng nghĩa bóng lại hàm ý  địa hình đèo dốc tại đây hiểm trở tới mức ngựa dù khỏe mạnh hung hãn, mà khi qua đây đều phải kiệt sức ngã quỵ. Mã Pì Lèng được xếp vào tứ đại đỉnh đèo miền Bắc Việt Nam.

Đèo Mã Pì Lèng Hà Giang – Vua của các con đèo Việt Nam
Đèo Mã Pì Lèng Hà Giang – Vua của các con đèo Việt Nam

Đèo Mã Pì Lèng Hà Giang – Vua của các con đèo Việt Nam

Con đường này được hàng vạn thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc của 8 tỉnh miền Bắc Việt Nam làm trong 6 năm, từ năm 1959 đến năm 1965. Trong đó riêng đoạn đèo Mã Pì Lèng được các thanh niên trong đội cảm tử treo mình trên vách núi làm trong 11 tháng. Vượt qua khó khăn gian khổ trong sự thiếu thốn, vượt qua sự ngáng trở của mẹ thiên nhiên hung dữ, từ sức người phi thường cùng tinh thần bất khuất vượt khó, nhân dân các dân tộc Việt Nam đã khai rừng phá núi để làm nên những con đường thần diệu cho chúng ta ngày nay. Đi để biết, để chiêm ngưỡng. Đi để thêm yêu quê hương Việt Nam. Và cũng từ ấy con đường này mang tên là đường Hạnh Phúc. Đèo tuy không dài , chỉ hơn 20km hầu hết men theo vách đá thẳng đứng, lởm chởm đá tai mèo trên độ cao từ 1200 – 1600m trong dãy núi cùng tên Mã Pì Lèng.

Đèo Mã Pì LèngKhúc cua uốn lượn trên đường đèo Mã Pì Lèng

Cũng có lúc con đèo vào khúc cua tay áo , rồi thả dốc giữa những quần thể toàn núi hình dạng kim tự tháp. Đỉnh nhọn nhô cao trong biển mây và dưới vực sâu ngàn thước xuống thăm thẳm. Trên đỉnh đèo Mã Pì Lèng cũng lời nơi cao nhất của đường Hạnh Phúc , hiện có một điểm dừng chân cho khách du ngoạn ngắm cảnh. Đi trên Mã Pì Lèng đèo hun hút gió, sẽ khiến cảm xúc rơi vào vòng luẩn quẩn . Hết lo lắng vì sợ tai ương bất ngờ ập xuống. Nhưng sau đó lại quên lúc nào không hay khi thỏa mình trong vẻ đẹp dưới chân trời.

Dòng Nho Quế - Đèo Mã Pì LèngĐứng trên đỉnh đèo Mã Pì Lèng ngắm dòng Ngo Quế tuyệt đẹp

Đâu đó những bản người Mông chưa tới chục nóc nhà lúp xúp sống cô lập trên sườn núi dựng đứng của đèo Mã Pì Lèng – đệ nhất trong tứ đại đỉnh đèo, sống hưu quạnh giữa lưng chừng trời. Nhà nào cũng có vài thửa đất ruộng bậc thang chật hẹp, chênh vênh trên vực sâu để làm ruộng nương hoặc trồng ngô, tam giác mạch.

Bản làng dưới đèo Mã Pì Lèng

Lác đác các bản làng dưới đèo Mã Pì Lèng

Bên cạnh sự kỹ vĩ của tự nhiên, cung đường đèo Mã Pì Lèng nối liền Đồng Văn và Mèo Vạc còn được xem như một bằng chứng về sức mạnh của con người trong việc chinh phục , khai phá tự nhiên. Trong đó có đoạn đèo chín khoanh dài 20km được mọi người ví như một vạn lý trường thành của Việt Nam, hay kim tự tháp của người Mèo. Mã Pì Lèng hứa hẹn một tiềm năng du lịch rất lớn, bởi bên cạnh sự hùng vĩ của thiên nhiên, các dân tộc sinh sống trong vùng còn bảo lưu được gần như nguyên vẹn những nét văn hóa dân gian truyền thống, những lễ hội đậm màu sắc cao nguyên đá. Nơi đây là điểm đến lý tưởng cho những du khách ưa mạo hiểm, thích khám phá và tìm hiểu văn hóa vùng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *