Dân tộc Thái – Bản sắc văn hóa người dân tộc Thái

Dân tộc Thái – Xuất phát từ yếu tố tự nhiên, Các dân tộc trong quá trình phát triển đều hình thành nên những dấu ấn riêng. Trong phương thức lao động nhà ở, đời sống vật chất, đời sống tinh thần.Trong 54 dân tộc Việt Nam, người Thái được coi là dân tộc có diện mạo, bản sắc riêng độc đáo.

Cộng đồng người Thái là một cộng đồng chặt chẽ từ gia đình,  làng bản, tộc người.  Tuy bản nhưng chung Mường, tuy khác phương nhưng chung vùng. Mỗi nhà một khe suối nhưng chung một bản. Cả bản đều nghe một tiếng chiêng.Qua câu ca dao, khẳng định nguồn cội cộng đồng, và của dân tộc.

Lịch sử

Cũng như nhiều dân tộc khác, người Thái rất chú ý đến trang phục. Trang phục dân tộc Thái chính là một trong những yếu tố văn hóa không chỉ là hình thức, giới tính, mà còn mang tính chất xã hội. Đặc biệt trang phục người phụ nữ, thì rất được chú trọng nó thể hiện tính cách, sự cần mẫn, tài hoa của con người. Chính vì thế, khi lớn lên đến lúc về già, phụ nữ thay vẫn luôn chú trọng đến lĩnh vực này. trên  nền tảng của một Kinh tế nông nghiệp, ruộng rẫy, thung lũng người Thái đã tạo dựng một cơ cấu xã hội chặt chẽ. Tính cộng đồng không chỉ thể hiện trong cuộc sống chung lưng đấu cật để làm ăn sinh sống mà còn thể hiện rõ trong các hoạt động xã hội.  Đặc biệt trong các hình thái nghệ thuật văn hóa, mang tính tập thể cao.  Múa dân gian Thái lại càng thể hiện điều đó.

Kết quả hình ảnh cho dân tộc thái

Theo Dư Địa Chí của Nguyễn Trãi,  thì Mường Sang là một trong những nơi cổ xưa nhất của người Thái vùng Tây Bắc. Nơi đây là một trong những khối nguồn gốc gác tổ tiên của dân tộc Thái tại Việt Nam. Tên Mường Sang ra đời theo truyền thuyết về những cuộc di cư của người ta Thái từ Lào sang. Họ sống quy tụ với nhau hòa đồng với thiên nhiên và các tộc người khác để tạo dựng cuộc sống. Những làng bản cổ của người Thái Tây Bắc tuy có nhiều đổi thay nhưng vẫn giữ được truyền thống và nét chung nhất của Cộng đồng.

Nhà sàn người Thái

Từ nếp nhà sàn mang đặc trưng riêng hài hòa gần gũi với thiên nhiên. đây là một kiểu nhà văn minh. Chỉ riêng việc tạo ảnh toàn là nhà sàn bằng gỗ kiểu vách, kết cấu giống nhau, được đặt để có trật tự quy củ đã phản ánh một đề lối quy mô tổ chức của xã hội Thái có bản sắc riêng, độc đáo. Tất nhiên kiến trúc nhà ở cũng như mọi hoạt động của người Thái cũng ít nhiều đã ảnh hưởng, giao thoa với kiến trúc và hoạt động của các dân tộc khác.Trong một Không Gian Sống ngôi trường, điều kiện tự nhiên xã hội có sự tác động qua lại. Nhưng bản sắc, dấu ấn văn hóa Việt vẫn tồn tại, tạo nên tính riêng biệt của từng dân tộc. Làm phong phú thêm diện mạo của cộng đồng 54 dân tộc.

Trang phục dân tộc thái

Trang phục lời yếu tố quan trọng. các dân tộc ít người ở Tây Bắc Tổ quốc đệt vải thổ cẩm, dệt lụa, quay tơ. Tuy nhiên, mỗi dân tộc lại có một cách phối màu, cách dệt vải riêng. Tùy theo tư duy và cảm quan về thế giới thiên nhiên của từng động người. Những bộ trang phục được làm nên, đã góp phần làm cho ngày lễ, hội hè, và các sinh hoạt văn hóa múa hát thêm phần sinh động rực rỡ sắc màu, làm tôn vinh thêm nét đẹp của một tộc người, cô hồn quê xứ sở.

Vào thời của nền kinh tế vô cùng khó khăn, vải vóc hàng tiêu dùng khan hiếm. Dưới mỗi máy nhà sàn, dưới ánh đèn khuya, đêm đêm người phụ nữ này lại tần tảo bên khung cửi. Tiếng lách cách thoi đưa như một tiếng âm thanh nối tiếp xa gần.Ở đâu, người phụ nữ Thái đã gửi gắm tình cảm, nét tài hoa của mình vào từng tấm vải, những trang sức làm đẹp cho vùng, làm đẹp cho đời. Nói về phong tục người Thái, sách Đại Nam Nhất Thống Trí triều Nguyễn ghi:  dân phần nhiều là ăn gạo nếp, mặc váy vải tràm, thổ cẩm, sau lưng địu con, gần nhà đặt cối dùng sức nước để giã gạo, làm guồng nước để tưới ruộng, dùng ống vầu để múc nước,lấy vợ thì rể, người chết thì chia của.

Văn hóa dân tộc Thái

Người Thái dẫu ở nơi nào.:Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, hay Yên Bái đều dựa vào thiên nhiên, gắn bó với thiên nhiên để sáng tạo, làm ra những vật dụng dụng cụ tận dụng sức khỏe,điều kiện tự nhiên của thiên nhiên đem lại những lợi ích cho mình .Trong lĩnh vực văn hóa tinh thần, thành tựu văn hóa đáng lưu ý nhất và sự đa dạng phong phú của văn hóa dân gian. Được thể hiện qua những câu chuyện cổ, điệu hát dân ca, điệu xòe, ca dao tục ngữ. Một kho tàng văn hóa truyền thống hết sức đồ sộ, chứa đựng nhận thức, tình cảm về thiên nhiên xã hội, con người, những cảm quan, ước vọng.

Múa dân tộc Thái không mạnh mẽ như điệu múa của dân tộc Dao hoặc các dân tộc khác. Nhưng lại khỏe khoắn, nhịp nhàng chứa chan niềm khát vọng sống nơi núi rừng hùng vĩ. Dân tộc Thái có tới gần 50 điệu múa. trong đó múa xòe là điệu múa chủ đạo. Múa xòe thể hiện các động tác lao động, trồng bông dệt vải, thu hoạch ngày mùa, xòe khăn, xòe quạt,xòe nón. Múa dân tộc, chúc mừng cơm mới mùa mới. Nói chung, vũ điệu Thái đa dạng sắc màu.

Dân tộc Thái - điệu múa sạp của người Thái

Dân tộc Thái – Điệu múa sạp của người Thái

Núi rừng Tây Bắc, một không gian thiên nhiên hùng vĩ với những đồi rừng và những thung lũng ngút ngàn cây xanh tươi đẹp lạ thường. Đã xa rồi cái thời lên miền Tây xa vời vợi nghìn trùng. Tây Bắc nay trải rộng một sức sống, cảnh sắc đẹp giàu. Tây Bắc với nhiều đặc trưng nổi bật của nền văn hóa dân tộc, đa dạng nhưng thống nhất. Các thế hệ tiếp nối ngày càng làm giàu thêm vốn văn hóa của dân tộc mình.Thiên nhiên đã ưu đãi cho xứ sở này, để tạo nên những thảo nguyên chè,hoa trái, nuôi trồng và chế biến sữa. Các nhà nghiên cứu đã cho rằng người Thái đã làm nền văn minh thung lũng. Từ những núi đồi hoang sơ,đã trở nên màu xanh sự sống. Cũng có thể nói, người Thái đã sáng tạo nên một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc trên nhiều phương diện phát trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Những đổi thay trong từng bước đi lên cùng cộng đồng dân người Thái, đi không ồn ào sôi động Nhưng nhìn cảnh tượng xưa mới đi hết những nỗ lực lớn lao,ý chí, và bản lĩnh của một tộc người. Các thế hệ đã truyền kinh nghiệm, ý thức cho nhau qua những lời ca dao đã biến thành những lời hát nuôi dạy con cái.

Với văn hóa dân gian, múa sạp cũng là một điệu múa dân gian của người Thái, người nhảy từng đôi nam nữ biến chuyển mạnh mẽ. Từng sự kiện của dân tộc, từng ngày vui của làng bản đều không thể thiếu được điệu nhảy này.Điệu nhảy đã đi vào tâm thức tình cảm người Thái, phản ánh khát vọng của con người hướng tới một cuộc sống no đủ, hướng thiện .Do cùng chung một không gian sống, một nguồn gốc, 1 ngôn ngữ, chữ viết, tập quán nên người Thái có nhiều nét chung. người Thái ở đâu cũng có điệu múa, lời khóc giống nhau, nhà ở trang phục và món ăn như nhau.

Văn hóa tâm linh nghi lễ, ruộng nương cũng có nét chung. Chiều dài và bề sâu lịch sử của dân tộc Thái được hình thành và phát triển từ trong đời sống tạo nên những giá trị văn hóa bền bỉ qua sóng gió thời gian. Bởi vậy, trước sức ép của nền kinh tế thị trường nhưng nét đẹp văn hóa truyền thống của người Thái vẫn vững vàng cùng với đời sống. Nó trở thành một nguồn mạch hiển nhiên vốn có, hồn nhiên trong trẻo như suối nguồn.

Theo các nhà nghiên cứu, những năm đầu thế kỷ 20 múa dân gian Thái phát triển lan rộng rất nhanh. do sự chăm sóc của những thủ lĩnh người Thái coi các đội văn nghệ thôn bản là hạt nhân thu hút cộng đồng. Múa dân gian Thái không mang tính chất phục vụ nghi lễ tôn giáo như thế dân tộc khác. Chủ yếu là phục vụ vui chơi giải trí. Quá trình hoàn thiện phát triển múa dân gian Thái cũng hòa nhịp với sự phát triển của xã hội, trở thành một nhu cầu không thể thiếu trong đời sống.

Nghĩa Lộ, một trong những chức năng của điệu xòe. Hàng năm có lễ hội hàng nghìn người tham gia. Vòng xòe rộng hàng trăm mét, xòe đơn,xòe đôi, xòe ba. Vòng càng rộng thì may mắn càng lớn, mùa màng bội thu. Đó là một cuộc vui chơi tập thể đầy hứng thú, ngẫu hứng. có khi vòng xòe lên tới 500 người. Từ một điệu xòe gốc người Thái phát triển thành nhiều điệu xòe khác

Điều đặc biệt, múa dân gian Thái tồn tại trong từng bản làng. bạn nào cũng có đội văn nghệ múa hát, chứ không tồn tại ở những đoàn văn công văn nghệ. Ở đâu cũng vậy người Thái ở Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Yên Bái đều có chung truyền thống văn hóa của người Thái. Bảo lưu được vốn có của nghệ thuật dân gian truyền thống, điều đó không dễ gì khi hàng ngày các dòng văn hóa khác luôn thâm nhập và đời sống. Phải khơi dậy tiềm năng sức sống của nghệ thuật cổ truyền. Làm cho nó thăng hoa phát triển trên nền tảng tâm hồn dân tộc. Có như vậy mới giữ được bản sắc của tộc người .

Dân tộc Thái là lịch sử của một tộc người bền bỉ đấu tranh, kiên cường lao động để duy trì bảo tồn sự sống, để vươn lên giành no đủ hạnh phúc.  Người Thái đã xây dựng gia đình, cộng đồng, quê hương, dân tộc mình phát triển hòa đồng bền vững. Bởi vậy, mọi giá trị văn hóa vẫn vượt qua mọi thách thức, tỏa sáng. Bao nhiêu đời nay, người Thái Tây Bắc cũng như người Thái khắp nơi trên mọi miền tổ quốc đã xây nên những công trình, Những di sản vật chất tinh thần vô giá.  Tạo nên bản sắc dung dị lắng sâu trong cộng đồng các dân tộc. Từ trong đời sống vất vả người Thái đã nâng tầm trí thức của mình được phát triển đồng hành cùng các dân tộc anh em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *