Loading

wait a moment

Dân tộc Kinh – Giới thiệu về dân tộc Kinh ( Việt)

Dân tộc kinh còn gọi với cái tên khác và Việt, thuộc nhóm ngôn ngữ Việt – Mường với dân số chiếm số đông nhất Việt Nam ( khoảng 70 triệu người)

Người dân tộc Kinh cư trú tại tất cả các tỉnh thành trong cả nước. Chủ yếu tập trung ở các vùng đồng bằng, trung du. Xa xưa, họ sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa nước. Lịch sử đã ghi lại nhiều hệ thống đê điều, kênh rạch phục vụ cho việc trồng lúa nước này. Ngoài ra, người Việt còn làm thêm nhiều nghề khác như làm vườn, trồng dâu nuôi tằm, đệt vải, chăn nuôi. Những vùng gần biển hay có nhiều sông ngòi còn có thêm nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản. Người Việt có nhiều tập tục phong phú như , ăn trầu, hút thuốc, uống trà…

 

Trang phục dân tộc Kinh 3 miền
Trang phục dân tộc Kinh 3 miền

Đặc điểm cư trú

Với đời sống người dân tộc Kinh, thường sống theo hình thức cộng đồng. Điển hình là họ sống quần tụ trong các làng xã. Mỗi làng xã lại có những nét sinh hoạt cộng đồng riêng. Ngôi đình làng được coi là nơi trung tâm văn hóa, nơi diễn ra mọi sinh hoạt của dân làng.

Văn hóa gia đình

Trong hôn nhân và gia đình, người kinh thì người đàn ông được coi là người chủ gia đình, là trụ cột quan trọng nhất của gia đình. Người kinh đặt tên con cái theo họ của người cha. Họ của người cha được gọi là họ nội còn họ người mẹ được gọi là họ ngoại. Trong gia đình, người đàn ông có vai trò quan trọng. Người Kinh có tục lệ khi cưới , người con gái sẽ về nhà chồng chung sống, gọi là làm dâu. Nên người con trai nhiều tuổi nhất trong gia đình có trách nhiệm thờ phụng cha mẹ, ông bà tổ tiên. Với những dòng họ lớn, thì những người trưởng họ cũng có trách nhiệm lớn tương tự.

Văn hóa của người Kinh cũng rất đa dạng. tuy mỗi vùng có những nét riêng đặc trưng, nhưng nhìn chung họ vẫn có những điểm chung nhất mang đậm bản sắc của dân tộc mình.

Nhà ở

Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà được coi là ba việc lớn nhất cuộc đời của người đàn ông dân tộc Kinh. Vì thế ngôi nhà của người Việt được coi là rất quan trọng. Cách xây nhà của mỗi vùng cũng có khác nhau. Do sự khác nhau từ điều kiện tự nhiên, khí hậu…Người miền Bắc có đặc trưng với những ngôi nhà có kết cấu vỉ kèo, bình đồ. Các ngôi nhà này thường làm ba gian hai trái. Với gian chính giữa nhất thường là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên. Cũng có thể là nơi tiếp khách. Điều này thể hiện sự hiếu khác của người Việt. Muốn dành nơi trang trọng nhất để thiết đãi khách. Các gian hai bên được dùng làm nơi sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Người miền Trung lại có kiểu nhà đặc trưng là nhà giường. Cách bố trí đồ đạc và cách sinh hoạt trong nhà cũng có khác đôi chút so với người miền Bắc. Nhà của người miền trung tại một số nơi cũng có một nét độc đáo, đó là nhà mái lá. Loại nhà này có hai lớp nóc. Một lớp bằng đất, một lớp bằng lá. Do miền Trung thường xuyên có gió Lào mang hơi nóng thổi ra. Nên loại nhà nhà có tác dụng chống nóng tốt hơn.

Trang phục

Về trang  phục người Kinh cũng khá đa dạng với nhiều loại y phục như khăn áo, váy, quần, mũ nón…các trang sức đi kèm.Có những nét khác hẳn với các dân tộc cùng nhóm ngôn ngữ.

Xưa đàn ông dân tộc Kinh mặc quần áo cánh,ngày  lễ tết mặc quần dài trắng, áo the đen, đội khăn xếp đi guốc mộc. Phụ nữ mặc váy, đeo yếm, áo cánh chit khăn. Hiện nay áo dài truyền thống đã trở nên phổ biến cả trong và ngoài nước với nhiều màu sắc, kiểu dáng đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *