Chùa Từ Hiếu

Chùa Từ Hiếu

Chùa Từ Hiếu cách trung tâm thành phố khoảng 5km về phía tây – nam, thuộc địa phận xã Thủy Xuân. Từ đàn Nam Giao đi theo con đường lên lăng Tự Đức qua khỏi khu vực bảo tháp uy nghi của các vị cao tăng chùa Tường Vân, Diệu Đế và tẩm mộ của Tùng Thiện Vương Miên Thắm, có con đường đá rẽ về bên phải, đi khoảng 300m là đến chùa Từ Hiếu.

Chùa Từ Hiếu
Chùa Từ Hiếu

Chùa tọa lạc trên một vùng đất rộng 8 mẫu, xung quanh là những đồi thông tĩnh mịch bao bọc. Trước chùa có khe nước uốn quanh làm cho cảnh chùa thêm phần thơ mộng, tươi mát. Mặt chùa hướng đông, đối diện có một ngôi tháp nhỏ gọi là tháp Bồ Đề xây năm 1896, kiến trúc đơn giản, gồm 3 tầng. Tháp này dùng để tàng trữ tượng, kinh phế nát theo sắc chỉ của vua Thành Thái khắc ở mặt tháp hướng vào chùa. Bên trái, sát khuôn viên chùa có lăng của bà Chiêu Nghi – thứ phi của chúa Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát- táng năm 1751 được bao quanh bằng hai vòng tường thành dài 39m.

Chùa xây theo kiểu chữ khẩu, chùa chính có ba căn hai chái. Chính điện phía trước thờ Phật, phía sau thờ Tổ. Nhà hậu là Quảng Hiếu Đường thờ Đức Thánh Quang, bên trái thờ hương linh Phật tử tại gia, bên phải thờ các vị Thái giám (đặc biệt có một án dành riêng thờ Thái giám Lê Văn Duyệt có long vị sơn son thếp vàng, bên án có con ngựa bằng gỗ và thanh đại đao của vị Tả quân Đô thống – công thần xuất sắc của Gia Long buổi khai quốc) về sau bị tội oan. Đến đời Tự Đức xét lại công trạng của Lê Văn Duyệt, nhà vua cho đưa vào thờ trong chùa để đêm ngày hương khói, được gần gũi với kinh kệ, hầu giải thoát oan nghiệp. Hai bên sân hậu là Tả Lạc Thiên (nhà Tăng) và Hữu Ái Nhật (nhà khách).

Xem thêm:

Chùa Diệu Đế – Thăm danh lam nổi tiếng của vùng đất kinh kỳ

Chùa Thiên Mụ – Vẻ đẹp nên thơ của xứ Huế mộng mơ

Chùa Thuyền Tôn – Nơi ghi dấu nhiều dấn ấn lịch sử

Chùa Từ Hiếu ban đầu có tên là An Dưỡng Am do Hòa thượng Nhất Định lập nên vào năm 1843. Sách Đại Nam Nhất thống chí có ghi: ”Chùa ở xã Dương Xuân có nền cũ chùa xưa, năm Thiệu Trị thứ ba (1843) Cung giám Châu Phước Năng lạc quyên trùng tu…”, chứng tỏ Từ Hiếu là một ngôi chùa có từ lâu. Năm 1848, các Thái giám triều Nguyễn nghĩ mình khi nhắm mắt xuôi tay không người thờ tự, hương khói, không có cách nào tốt hơn là ký thác thể xác lẫn tâm linh cho nhà chùa, nên đã cùng góp tiền của, mua ruộng đất cúng vào chùa và xin nhà vua ban cấp tiền bạc, vật liệu tu sửa, xây dựng Từ Hiếu thành một ngôi chùa đồ sộ, trang nghiêm.
Cổng chùa Từ Hiếu xây theo kiểu vòm cuốn hai tầng, có mái, phía trên chính giữa thờ tượng Hộ pháp. Bên trong cổng tam quan là hồ bán nguyệt thả hoa sen, hoa súng và cá cảnh. Tả, hữu sân chùa có hai lầu để bia ghi lịch sử xây dựng chùa.

Tương truyền: Hòa thượng Nhất Định, nguyên Tăng cang chùa Giác Hoàng, lúc lên dựng An Dưỡng Am có đem theo mẹ già. Một lần mẹ Ngài đau nặng thầy thuốc khuyên bệnh nhân nên ăn thịt cá để chóng hồi sức. Thương mẹ, hàng ngày Ngài xuống chợ Bến Ngự mua cá buộc vào đầu gậy đem về chùa, đành nhận mọi tai tiếng ngoài đời để cứu dưỡng mẹ già. Vua Tự Đức biết chuyện cảm phục tấm lòng hiếu thảo của Hòa thượng, bèn ban cho chùa tấm biển đề: Sắc Tứ Từ Hiếu Tự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *