Chùa Từ Đàm

Chùa Từ Đàm

Chùa Từ Đàm tọa lạc trên một khoảnh đất cao, bằng phẳng thuộc địa phận phường Trường An, cách trung tâm thành phố 2km. Mặt chùa hướng về phía đông – nam, trước có núi Kim Phụng làm án, bên phải giáp đường Điện Biên Phủ, bên trái có chùa Linh Quang và nhà thờ cụ Phan Bội Châu, phía sau có chùa Thiên Minh.

Cấu trúc của chùa được gọi là “kiểu chùa Hội” phối hợp giữa đường nét nghệ thuật kiến trúc mới và cũ, với yêu cầu rộng rãi, cao ráo, cổ kính nhưng đơn giản. Chùa Từ Đàm có ba bộ phận quan trọng là tam quan, chùa chính và nhà hội.

Cổng tam quan chùa cao, rộng có mái ngói thanh nhã. Phía sau cổng có cây bồ đề quanh năm tỏa bóng mát. Đây là cây bồ đề được chiết ra từ cây bồ đề nơi Phật đắc đạo, do bà Karpeies, Hội trưởng hội Phật học Pháp, thỉnh từ Ấn Độ qua Việt Nam tặng, được trồng vào năm 1936. Sân chùa rộng, bằng phẳng, thoáng mát, đủ chỗ để tập trung hàng ngàn người về dự lễ.

Xem thêm:

Chùa Diệu Đế – Thăm danh lam nổi tiếng của vùng đất kinh kỳ

Chùa Thiên Mụ – Vẻ đẹp nên thơ của xứ Huế mộng mơ

Chùa Báo quốc – Nơi ghi dấu nhiều dấn ấn lịch sử

Chùa chính gồm tiền đường, chính điện và nhà Tổ. Tiền Đường được xây trên một nền móng bằng đá hoa cương cao 1,5m mái xây kiểu cổ lâu nên chùa vốn đã cao lại càng cao hơn. Ở các bờ mái và trên nóc chùa là những cặp rồng uốn cong, mềm mại, đối xứng nổi lên trên những dãy ngói âm dương chạy dọc trông cân đối, và hòa đẹp mắt. Dưới mái cổ lầu có những bức đắp nổi sự tích đức Phật, bố cục trọn vẹn, nét chữ sắc sảo. Tả, hữu sát với tiền đường có hai lầu chuông, trống.

Trong điện có pho tượng đức Thế Tôn Thích Ca Mâu Ni ngồi trên tòa sen. Chùa Từ Đàm thờ độc tôn, cách bài trí và thờ tự trong điện có phần đơn giản so với các ngôi chùa khác ở Huế. Phía sau chính điện có nhà Tổ, nhà Tăng. Từ Đàm là ngôi chùa Hội cho nên Hội quán được xây dựng rộng 10 căn, cao hai tầng, cạnh đường Phan Bội Châu.

Chùa do Hòa thượng Minh Hoàng Tử Dung sáng lập vào khoảng năm 1695. Ngài Minh Hoàng quê ở Trung Quốc, thuộc dòng Thiền, phái Lâm Tế thứ 34, là bậc cao tăng đã truyền pháp và ấn chứng cho Hòa thượng Liễu Quán – vị Tổ sư Thiền tông Việt Nam đầu tiên khai đạo ở Đàng Trong. Năm 1703, chúa Nguyễn Phúc Chu ban cho chùa tấm biển Sắc Từ Ấn Tôn Tự, nên chùa có tên Ân Tôn. Năm Thiệu Trị nguyên niên (1841), chùa đổi tên là Từ Đàm.

Chùa Từ Đàm

Mặc dầu không phải là ngôi chùa vào loại cổ nhất Việt Nam, nhưng Từ Đàm được nhiều người khắp đất nước biết đến do vai trò quan trọng của chùa trong công cuôc chấn hưng, phát triển của Phật giáo Việt Nam thời kỳ cận đại và cuộc đấu tranh vì hòa bình, tự do tín ngưỡng. Năm 1936, chùa là trụ sở hoạt động của An Nam Phật học Hội. Những ngày Cách mạng Tháng Tám, Từ Đàm là trung tâm hoạt động sôi nổi của Phật giáo cứu quốc. Năm 1951, 51 đại biểu Phật giáo Bắc –  Trung – Nam mô đại hội đầu tiên ở Từ Đàm, đặt nền móng sơ khởi cho công cuộc thống nhất Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Những năm 60, Từ Đàm là nơi xuất phát của các cuộc đấu tranh chống chế độ độc tài Ngô Đình Diệm, do chư tăng và Phật tử kính đạo, yêu nước đứng lên góp sức mình vào sự nghiệp đấu tranh của dân tộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *