Chùa Trúc Lâm ( Huế)

Chùa Trúc Lâm ( Huế)

Từ con đường nhựa lên lăng Khải Định, qua khỏi cầu Lim, rẽ về bên trái men theo chân đồi Dương Xuân (xã Thủy Xuân) khoảng 1 km, du khách sẽ thấy chùa Trúc Lâm ẩn mình giữa những rặng thông và sến xanh tốt. Chùa cách trung tâm thành phố 6km về phía nam.

Mặt chùa hướng đông-nam. Dưới chân đồi trước cổng chùa ngày trước có khe nước chảy, nay cải tạo thành hồ nhỏ, hè về sen mọc đầy, kết nụ, đâm hoa, đưa hương thơm ngát.

Chùa Trúc Lâm ( Huế)
Chùa Trúc Lâm ( Huế)

Chùa lập năm Thành Thái thứ 15 (1903) và trùng tu vào năm Bảo Đại thứ 6 (1931) chùa xây kiểu chữ khẩu. Chính điện mặt tiền thờ Phật. Mặt hậu thờ Tổ, phía sau nhà Thiền, bên phải nhà Chung, bên trái nhà Khách, ở giữa là sân nhỏ có non bộ phong lan cùng nhiều loại cây cảnh.

Chùa Trúc Lâm không phải là ngôi chùa vào loại cổ nhất Huế nhưng lại là một ngôi Tổ đình danh tiếng. Tại đây năm 1931, An Nam Phật Học Hội ra đời, có thể xem đây là cơ sở Đại học Phật giáo đầu tiên ở Huế. Nhiều vị cao tăng có tên tuổi trong giáo hội xuất thân từ Trúc hư- Hòa thượng Thích Mật Thể – giảng sư đầu tiên cảa An Nam Phật Học Hội, Hòa thượng Thích Mật Nguyện – chánh đại diện miền Vạn Hạnh, Hòa thượng Thích Mật Thể – đại biểu quốc hội khóa I nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (1945).

Xem thêm:

Chùa Từ Hiếu – Tìm hiểu về lịch sử, kiến trúc đặc sắc của chùa

Chùa Thiên Mụ – Vẻ đẹp nên thơ của xứ Huế mộng mơ

Chùa Thuyền Tôn – Nơi ghi dấu nhiều dấn ấn lịch sử

Tại chùa Trúc Lâm, nhiều hiện vật quý còn được lưu giữ trong đó có bình bát của Hòa thượng Thạch Liêm, y bát của Hòa thượng Nhất Định, bộ lư hương cổ bằng sứ trắng hai tầng chạm trổ hình rồng và chữ Thọ có từ thời Lê Triều Long Hưng (chữ khắc nổi ở mặt lư) do Thượng thư Nam Triều Hồ Đắc Trung đem từ Thanh Hóa vào cúng… Đặc biệt, chùa còn giữ được bản kinh Kim Cang bằng chữ Hán tạo ra từ thời Tây Sơn, thêu bằng chỉ thêu ngũ sắc trên nền gấm được bớt một lớp nhiễu điều cùng cỡ. Trải bộ kinh ra trông như một bức tranh cuốn có chiều dài 4,47m, chiều rộng 0,234m.

Bộ lãnh gần 5000 chữ, ngoài ra phần trước có hai bài tựa, một bài người ta dự đoán của vua Quang Trung (248 chữ), một bài viết dưới danh nghĩa vua Quang Toản (905 chữ), phần cuối có một bài bạt (329 chữ). Bản kinh thêu gần 7000 chữ này do sư bà Diệu Tâm trụ trì chùa Thầy (Hà Sơn Bình) đứng ra quyên góp chỉ, gấm và tự tay thực hiện trong nhiều năm trời. Bản kinh thêu để trong một cái hộp bằng gỗ trầm hương dài 29cm, rộng 10cm, cao 7,7cm. Bản thân hộp gỗ đã là một tác phẩm nghệ thuật quý giá, bên ngoài khắc chạm hoa văn, ở từng mặt có vẽ nhà cửa, cây cối con người, với nét chạm trổ điêu luyện, tinh vi.

Khi nhà Nguyễn dành được ngai vàng, các công trình văn hóa, kiến trúc cũng như mọi dấu ấn của triều Tây Sơn để lại đều bị triệt hạ, bản kinh thêu cũng bị tịch thu đem về Huế. May thay, vua quan nhà Nguyễn đều sùng kính đạo Phật, hơn nữa bản thân bộ kinh rất quý giá, nên triều đình đã không nỡ thủ tiêu mà đưa vào thờ ở am Phước Thọ (ngôi chùa dành cho các bà Hoàng Thái Hậu ở trong cung Diên Thọ). Cuối thời Khải Định, bản kinh này bị thất lạc. Năm 1935, sau một thời gian dài tìm tòi rất công phu, sư bà Diệu Không đã tìm ra tại nhà một viên Đội và chịu mua lại với giá 250 đồng (tương đương với 7 lượng vàng vào thời điểm đó). Sau đó bản kinh Kim Cang được thỉnh về tôn trí tại chùa Tây Thiên trong 10 năm. Năm 1945, do tình hình di tản phức tạp, pháp bảo này được thỉnh về ở chùa Trúc Lâm và được Hòa thượng Mật Hiển bảo quản cẩn thận cho đến ngày nay.

Qua nội dung bản kinh thêu này, người đời sau có điều kiện thấy thái độ trân trọng Đạo Pháp của triều Tây Sơn đối với Phật giáo, đồng thời cũng biết được tình cảm sâu sắc của giới Phật tử thời bấy giờ đối với triều đại này.

Tổ đình Trúc Lâm cũng như hầu hết các ngôi chùa lớn khác ở Huế, vừa là phạm vũ của nền đạo đức Phật giáo vừa là nơi có khả năng bảo quản các công trình văn hóa dân tộc nói chung và cố đô Huế nói riêng. Chính nhờ cổ vật, pháp bảo quý giá này tại chùa Trúc Lâm, chúng ta ngày nay còn có thêm một số sử liệu xác thực, hấp dẫn trong công cuộc tìm hiểu thời đại Tây Sơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *