Chùa Trà Am

Chùa Trà Am

Từ trước tới nay, nói đến chùa Trà Am người ta thường nhắc đến tên tuổi và sự nghiệp của vị Đại sư khai sáng Viên Thành. Ngài Viên Thành tên thật là Công Tôn Hoài Trấp, cháu nội của Định Viễn Quận Vương (con trai thứ sáu của vua Gia Long), sinh năm Kỷ Mão (1879). Năm 15 tuổi (1895), Công tử Hoài Trấp xuất gia tại chùa Ba La Mật do Đại sư Viên Giác trụ trì. Năm Thành Thái 12 (1900), Đại sư viên tịch, sư Viên Thành kế vị trụ trì, lấy pháp hiệu là Trừng Thông. Năm Thành Thái thứ 13, sau khi xuất gia được sáu năm, sư Viên Thành vào Phú Yên (quê hương của Hòa thượng Liễu Quán) dự giới đàn và đậu thủ Sa di loại xuất sắc.

Chùa Trà Am
Chùa Trà Am

Năm Khải Định thứ 9 (1923), ngài giao chùa Ba La Mật lại cho các thuộc đệ tôn tộc Nguyễn Khoa, lên núi Ngũ Phong (thuộc thôn Tứ Tây, xã Thủy An ngày nay) lập một thảo am bên cạnh tháp Viên Giác Đaị sư để hạnh khổ tu trí và đêm ngày hương khói, hầu mong gần gũi mộ tháp sư phụ yêu quý.

 

Ban đầu chùa lợp tranh, phên tre giản dị, nhưng bài trí bên trong trang nhã, đầy thi vị. Đặc biệt là cách sắp xếp quanh chùa: nhà sư tự mình kiếm từng hòn đá, tự tay xếp đặt bên dòng khe, dưới gốc mai, cạnh khóm trúc thành những cụm giả sơn lạ mắt. Trước mặt chùa có dòng khe chảy ngang, tên là Tẩy Bát Lưu, một chiếc cầu tre nhỏ bắc qua gọi là Lược Ước Kiều, bên cầu có bến nước Tẩy Bát Thủy. Những danh từ nên thơ này được khắc lên các phiến đá dựng ở nơi thích hợp .

Xem thêm:

Chùa Từ Hiếu – Tìm hiểu về lịch sử, kiến trúc đặc sắc của chùa

Chùa Thiên Mụ – Vẻ đẹp nên thơ của xứ Huế mộng mơ

Chùa Thuyền Tôn – Nơi ghi dấu nhiều dấn ấn lịch sử

Chùa Trúc Lâm ( Huế) – Nơi ghi dấu ấn lịch sử đặc sắc thời Tây Sơn

Chùa Trà Am tọa lạc trên một vùng đất bằng phẳng, yên tĩnh, giữa những rặng thông khóm trúc xanh ngát, có khe nước uốn khúc, róc rách quanh năm. Phía nam chùa là núi Thiên Thai, phía đông là núi Ngũ Phong, phía bắc là án Ngự Bình. Phong cảnh chùa thật thanh tịnh, nên thơ, thích hợp với nếp sống tinh thần của nhà tu hành và tâm hồn thi sĩ vốn yêu mến thiên nhiên của sư Viên Thành. Chưa đầy sáu năm vừa tu hành, vừa xây dựng chùa, sống chan hòa giữa mây, núi, cỏ, hoa, sư Viên Thành đã để lại nhiều tác phẩm văn học, đặc biệt là tập thơ Lược ước tùng sao.

Chùa Trà Am là bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp gắn với một công trình nhân tạo tuyệt vời. “Trà am là một biểu tượng giang sơn cách biệt ngoài cuộc tục lụy, và chủ nhân Trà Am là một bậc thanh cao, không phải là người nữa mà chính là bậc đã liễu ngộ thiền lý, sống ngoài’danh sắc thế gian…” (Trà Am ký – Mai Tu, 1926).

Năm 1928, sư Viên Thành qua đời, đệ tử của nhà sư là sư Trí Hiển lúc đó đang trụ trì chùa Ba La Mật, theo di chúc, lên trụ trì Trà Am và trùng tu lại chùa vào năm 1937. Năm 1940 sư Trí Hiển mất, giao quyền trụ trì Trà Am cho đệ tử là Thích Như Ý.

Đến năm 1960-1961, sư Như Ý lại trùng tu Trà Am thành một ngôi chùa uy nghi, rộng rãi dựa theo nghệ thuật kiến trúc Nam Á châu (kiểu tháp chùa xuôi mái).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *