Chùa Báo Quốc

Chùa Báo Quốc

Chùa Báo Quốc tọa lạc trên đồi Hàm Long thuộc địa phận Phường Đúc, phía đông giáp đường Điện Biên Phủ, phía tây giáp thôn Lịch Đợi, phía nam giáp thôn Trường Giang, phía bắc là ga Huế.

Chùa xây theo kiểu chữ khẩu, ở giữa sông bày nhiều chậu cảnh và phong lan, sân trước rộng, sân trong có la thành bao bọc. Ở mái hiên nhà khách có con giồng nói tiếng người rất hay. Khách đến vãn cảnh chùa, thú vị nhất là được nghe và mớm cho giồng nói. Diện tích chùa khoảng 2 mẫu. Trong khuôn viên chùa có đủ tháp mộ của các vị Tổ sư, trong đó có ba ngôi kiến trúc đồ sộ là tháp Tổ, tháp Hòa thượng Trí Thủ và Hòa thượng Thanh Trí.

Chùa Báo Quốc
Chùa Báo Quốc

Phía bắc chùa có giếng Hàm Long sâu độ 4,5m, dưới đáy giếng có đá giống đầu rồng, nước theo lỗ đá phun ra rất trong và ngọt. Ca dao xứ Huế xưa có câu:

Nước Hàm Long đã trong lại ngọt

Em thương anh rày có bụt chứng tri.

Tục truyền, xưa người ta múc nước giếng này để vua dùng, nên có tên là giếng Cấm.

Trong chùa có nhiều liễn đối và biển từ đời chúa Nguyễn Phúc Khoát (1737 – 1765), một quả chuông đúc năm Gia Long thứ 7 (1808), bàn thờ Hiếu Khương Hoàng Hậu một gốc cây hình người. Các pháp bảo quý  giá này năm Mậu Thân đã bị tản mát một phần lớn.

Xem thêm:

Chùa Diệu Đế – Thăm danh lam nổi tiếng của vùng đất kinh kỳ

Chùa Thiên Mụ – Vẻ đẹp nên thơ của xứ Huế mộng mơ

Thời Tây Sơn, dưới triều Quang Trung, chùa Báo Quốc được sử dụng làm kho chứa diêm tiêu để chế đạn à làm xưởng đúc súng, rèn vũ khí.

Chùa do Hòa thượng Giác Phong khai sáng vào khoảng cuối thế kỷ XVII (năm tháng lập chùa cụ thể không rõ, chỉ biết tổ Giác Phong mất vào năm 1714), xưa có tên là Hàm Long Thiên Thọ Tự. Ban đầu chùa chỉ là một ngôi thảo am, về sau dần được tu sửa và xây dựng quy mô. Năm 1747, chúa Nguyễn Phúc Khoát ban cho tấm biển thếp vàng giữa khắc năm chữ Sắc Tứ Báo Quốc Tự, bên tả ghi thêm tám chữ: Quốc Vương Từ Tế Đạo Nhân Ngự Đề. Năm 1808 Hiếu Khương Hoàng Hậu quyên tiền trùng tu lại rộng lớn hơn và đổi tên Thiên Thọ Tự. Năm 1824, vua Minh Mạng lấy lại tên chùa là Báo Quốc như cũ. Năm 1858, vua Tự Đức ban tiền tiếp tục trùng tu. Năm 1957, chùa bị mối mọt đổ nát nên được ban quản trị Tổ đình tái thiết, kèo cột đúc xi măng cốt thép, giữ được nguyên kiến trúc cổ kính.

Năm 1940, trường Cao đẳng Phật học được mở tại chùa Báo Quốc do cố Tăng thống Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết làm giám đốc. Năm 1948, sơn môn Phật học đường từ chùa Linh Quang được dời về Báo Quốc. Từ đó, chùa Báo Quốc trở thành một trung tâm đào tạo Tăng tài. Hiện nay, chùa Báo Quốc là trụ sd của Trường Cơ bản Phật học Huế.

Chùa Báo Quốc là một ngôi chùa cổ ở vị trí trung tâm thành phố, được nhiều người biết đến, nên rất tiện cho hoạt du lịch. Từ nhiều năm nay, chùa Báo Quốc được đông đảo bạn bè, du khách gần xa lui tới thăm viếng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *