Loading

wait a moment

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đèo Ô Quy Hồ

Đèo Ô Quy Hồ (Hoàng Liên Sơn) được ví như sợi chỉ nối liền Lào Cai với Lai Châu. Bỏ lại sau lưng một Sapa lặng lẽ trong mây. Du khách bắt đầu khám phá Tây Bắc đệ nhất đèo Hoàng Liên, chạy theo quốc lộ 4D đầy sỏi đá.

Dọc đường lên đèo hình ảnh những người phụ nữ Dao Tiền, H’Mông với trang phục bản sắc dân tộc thỉnh thoảng xuất hiện ngồi bán rau củ ven đường vốn nổi tiếng là những sản vật địa phương tươi ngon và sạch. Ô Quy Hồ đủ làm ngỡ ngàng những người đã từng qua lại nơi đây với những trạng thái khác nhau. Sáng nắng vàng trời ấm.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đèo Ô Quy Hồ
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đèo Ô Quy Hồ

Trưa trời lại xua từng đám mây mù chụp xuống đỉnh đèo. Chiều tối rất nhanh khiến những tay lái ham chơi tụt lại dọc đường trở tay không kịp. Đỉnh đèo nằm ở cao độ 2073m so với mặt nước biển. Đồng thời là danh giới hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai. Đây cũng là khu vực có khí hậu lạnh lẽo đậm hơn so với phố núi Sapa. Và là túi gió hứng chịu những cơn gió ào ạt từng những nơi đổ về.

Dù vậy, lữ khách người, ngựa ô tô, kẻ cưỡi xe máy qua đây đều dừng chân. Vì chẳng mấy khi có dịp được ngắm nhìn cung đường khi ẩn khi hiện sau đám mây bồng bềnh. Và đất trời sâu thẳm vùng Tây Bắc như một bức tranh thiên nhiên khổng lồ trong buổi chiều mặt trời xế núi. Cái không gian rừng ở đèo Ô Quy Hồ đáng ngạc nhiên. Hoang dại, sâu thẳm trên một địa hình bị chia cắt nhiều tầng lớp từ độ cao 1000-3000m. Đã tạo nên sự đa dạng phong phú về động vật, thực vật. Đặc biệt có nhiều loài quý hiếm và sinh cảnh đặc hữu. Những ai đã đến Sapa đều có những ấn tượng đặc biệt, nhưng cột mốc 3143m trên đỉnh Fanxipan cao nhất đông dương tại đèo Ô Quy Hồ mới là khát vọng chinh phục của nhiều người đam mê khám phá phiêu lưu.

Đèo Hoàng Liên Sơn cũng có nhiều truyền thuyết. Đó là câu chuyện về tình yêu son sắc thủy chung của một đôi trai tài gái sắc nhưng không thành duyên chồng vợ. Họ hóa thân thành đôi chim quấn quýt bên nhau nơi rừng thiêng. Cũng có truyền thuyết trong dân gian rằng: đỉnh đèo là nơi có nguồn nước không bao giờ cạn. Là nơi trú ngụ của rùa thần. Vậy nên khu vực này có tên gọi là Ô Quy Hồ.

Những hôm băng giá sương mù che phủ. Không gì thú vị hơn là vào quán cóc lúp xúp bên đèo thưởng thức trứng gà, bắp, khoai, thịt xiên nướng hoặc cơm lam tỏa mùi thơm. Suýt xoa đôi bàn tay bên bếp lửa hồng. Nụ cười thân thiện của người bán hàng cũng như của người gặp nhau nơi cung đường cao nhất này làm tan biến cái giá buốt.

Thác bạc đèo Ô Quy Hồ
Thác bạc đèo Ô Quy Hồ

Đây đó trên đường đèo du khách còn được gặp những ngọn tháp vẫn hàng ngày đổ ào ạt trong rừng thẳm. Trong đó Thác Bạc nổi lên như một thắng cảnh bậc nhất của Sapa. Vì từ ngọn núi cao trên 200m dòng nước ầm ầm đổ xuống tung bọt trắng xóa như những đóa hoa rừng tinh khiết và làm tăng thêm sự hoang dã và huyền bí của núi rừng. Mỗi chuyến ngao du là một kỷ niệm, mỗi chuyến vượt đèo là một trải nghiệm cho người đi . Đèo Hoàng Liên Sơn giờ đã quen với nhiều người trên mọi miền xuôi ngược. Xong vượt nó đều phải có những trải nghiệm nhất định để ghi thêm những nhật ký về ngàn trùng Tây Bắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *