Bến Nhà Rồng – Bảo tàng Hồ Chí Minh

Bến Nhà Rồng – Bảo tàng Hồ Chí Minh

Hơn 100 năm qua Bến Nhà Rồng vẫn nguyên vẹn như ngày mới thành lập. Bến Nhà Rồng tọa lạc trên ngã ba sông Sài Gòn đầu đường Nguyễn Tất Thành Quận 4 , TP Hồ Chí Minh.

Mỗi năm bến Nhà Rồng lại đón lượng du khách đến thăm quan đông hơn. Du khách đến đây để xem những hiện vật của Hồ Chủ Tịch. Bến Nhà Rồng cũng được đưa vào danh sách “Thành Phố Hồ Chí Minh 100 điều thú vị”.

Công trình này được khởi công vào ngày 4-3-1863 do công ty vận tải đường biển Pháp xây dựng. Bến nhà rồng có lối kiến trúc công sở phương Tây với hành lang bao quanh và những vòm cuốn, nhưng lại có mái uốn mang kiến trúc phương đông. Đặc biệt trên đỉnh mái có trang trí đôi rồng kiểu Lưỡng long trầu nguyệt – một lối trang trí phổ biến trong các công trình kiến trúc truyền thống Việt Nam. Chính vì vậy kiến trúc ấy được gọi là nhà Rồng hay bến Nhà Rồng.

Bến Nhà Rồng – Bảo tàng Hồ Chí Minh
Bến Nhà Rồng – Bảo tàng Hồ Chí Minh

Do tọa lạc ngay ngã 3 sông Sài Gòn nên lúc nào cũng đón cơn gió man mác mang hơi nước rất dễ chịu. Ngoài ra nơi đây còn có một không gian thoáng đãng với nhiều cây xanh đặc biệt.

Bến Nhà Rồng hiện nay là bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP HCM. Một chi nhánh nằm trong hệ thống các bảo tàng và di tích lưu niệm về chủ tịch Hồ Chí Minh trong cả nước. Hiện tại bảo tàng có 7 phòng trung bày cố định. Trong đó có 5 chủ đề về cuộc đời và sự nghiệp của bác Hồ. Ngoài ra còn các phòng trưng bài theo chuyên đề như là Hồ Chí Minh cuộc hành trình thời đại, Tình cảm của Bác Hồ với nhân dân miền nam…Lượng khách đến tham quan càng ngày càng đông, đặc biệt là học sinh và sinh viên.

Một góc trưng bày hiện vật bảo tàng Hồ Chí Minh – Bến Nhà Rồng
Một góc trưng bày hiện vật bảo tàng Hồ Chí Minh – Bến Nhà Rồng

Hơn 30 hoạt động, bến Nhà Rồng – Bảo tàng Hồ Chí Minh đã trở thành một trung tâm về giáo dục về lịch sử cách mạng và cuộc đời hoạt động cách mạng của chủ tịch Hồ Chí Minh. Hiện bảo tàng có hơn 11000 tư liệu, hiện vật và 3300 đầu sách chuyên đề. Trong những ngày lễ trọng đại của đất nước và thành phố, ủy ban nhân dân TP HCM thường chọn nơi đây để tổ chức kỷ niệm.

Bảo tàng có nhiệm vụ sưu tầm, bảo quản, trưng bày và tuyên truyền về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt là tập trung nhấn mạnh vào sự kiện năm 1911 và tình cảm của Bác với nhân dân miền Nam cũng như tình cảm của nhân dân miền Nam với Bác Hồ. Kể từ khi ra đi năm 1911, trở về lãnh đạo đất nước giành độc lập. Kháng chiến chống Pháp, Mỹ chủ tịch Hồ Chí Minh chưa quay lại miền Nam.

Tình cảm Bác Hồ với đồng bào miền Nam tại bảo tàng Hồ Chí Minh – Bến Nhà Rồng
Phòng trưng bày tình cảm Bác Hồ với đồng bào miền Nam tại bảo tàng Hồ Chí Minh – Bến Nhà Rồng

Đối với phòng trưng bài tình cảm của Bác dành cho đồng bào và nhân dân miền Nam cũng như của dân dân miền Nam đối với Bác là một căn phòng ngập tràn những tình cảm và cảm xúc. Qua những bức ảnh, những lá thư những món quà mà Bác đã gửi cho đồng bào miền Nam, cũng như những món quà nhân dân miền Nam gửi tới Bác với tất cả niềm tin yêu và nhớ thương vô hạn. Hầu như du khách đến đây, không ai có thể kìm được cảm xúc khi bước vào căn phòng này.

Không quá xa trung tâm TP HCM bến Nhà Rồng được nhiều du khách lựa chọn thăm quan không phải bởi lịch sử hình thành, cũng không phải bởi kiến trúc cổ kính. Mà nơi đây gắn liền với con đường giải phóng dân tộc mà chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn. Có thể nói rằng bến Nhà Rồng là một dấu son của TP HCM nói riêng và của lịch sử Việt Nam nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *