Bản sắc văn hóa đa dạng của người Việt

Bản sắc văn hóa đa dạng của người Việt

Với truyền thống lịch sử bốn nghìn năm, Việt Nam có một nền văn hoá giàu bản sắc dân tộc. Nền văn hoá ấy đã vượt lên những điều kiện khắc nghiệt của nghìn năm Bắc thuộc, một thế kỉ đấu tranh chống thực dân và ảnh hưởng đồng hoá của các nền văn hoá khác để tự khẳng định và làm giàu thêm kho tàng văn hoá của chính mình.

Đến thăm Việt Nam, dù bất kì ở đâu và bất kì lĩnh vực nào bạn cũng dễ dàng nhận ra những nét đặc trưng của nền văn hoá ấy.

Bản sắc văn hóa đa dạng của người Việt
Bản sắc văn hóa đa dạng của người Việt

Thể thiện qua các truyền thuyết

Truyền thuyết mẹ Âu Cơ, bố Lạc Long Quân, người Việt Nam tự hào là con Rồng, cháu Tiên. Những tôn đất, tôn làng, tên sông như: kinh thành Thăng Long, Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long, Bạch Long Vĩ, sông Cửu Long, vv. phải chăng đã gắn với truyền thuyết con Rồng cháu Tiên. Hình ảnh của con Rồng đối với người Việt Nam không chỉ là vật linh thiêng mà còn là hình ảnh của nguồn nước và no đủ. Hơn nữa Việt Nam là một nước có nền văn minh nông nghiệp phát triển sớm, ước vọng mưa thuận gió hoà là ước vọng lớn nhất của cư dân ở đây. Chính vì thế con Rồng đã trở thành con vật thiêng đứng đầu trong nhóm tứ linh “long – ly – quy – phượng”

Người Việt đề cao học vấn

Khi lịch sử phát triển, làng xóm không chỉ là cư dân mang ý nghĩa hành chính mà nó còn là đơn vị kinh tế lấy ruộng vườn làm nền tảng. Mỗi làng xóm lại cổ một quy định riêng cùng tồn tại với luật pháp của Nhà nước. Người Việt Nam nói chung và người dân ở làng nói riêng thường đề cao học vấn, những người có học bao giờ cũng được coi trọng. Kẻ sĩ được xếp hàng đầu trong các tầng lớp xã hội: sĩ, nông, công, thương. Kinh đô Thăng Long có 82 bia đá khắc tên những người đỗ đạt trong các kì thi. Ở làng có bia đá ghi tên những người trong làng thi đỗ, thậm chí còn tôn thờ họ để làm gương cho các thế hệ sau. Có nhiều làng ở Việt Nam được mệnh danh là “đất học” như làng Cổ Am (Hải Phòng), Mộ Trạch (Hưng Yên), Đông Ngạc (Hà Nội), Thành Thiện (Nam Định), Quỳnh Đôi (Nghệ An), vv.

Thể hiện qua các lễ hội

Mùa xuân ở Việt Nam là mùa hội làng, bạn có dịp tham dự cuộc hội làng sẽ dễ dàng nhận ra những nét đặc trưng của làng xóm Việt Nam. Người Việt Nam có truyền thống tôn trọng người già, những lão làng có uy tín được dân làng coi trọng hơn những người có chức vụ, học vấn. Các cụ được ngồi mâm trên, được dân làng hỏi ý kiến mỗi khi làng có việc hệ trọng. Chính những mối quan hệ truyền thống này đã tạo nên sự bình ổn trong làng, ngoài xóm, các phong tục tập quán lâu đời trong làng quê được bảo vệ, lưu truyền và luôn luôn nhắc nhở con người nhớ về cội nguồn dân tộc.

Bản sắc văn hoá dân tộc được thể hiện rõ trong các làn điệu dân ca trữ tình sâu lắng, mang đậm sắc thái tâm hồn Việt Nam như: dân ca quan họ (Bắc Ninh); hát ví dặm (Nghệ Tĩnh), hò Huế, hát lí đồng bằng Nam Bộ, hát Sli, lượn của đồng bào vùng núi phía Bắc và những giai điệu trầm hùng của nền âm nhạc Tây Nguyên.

Kho tàng văn học phong phú

Trong kho tàng văn học Việt Nam từ văn chương truyền miệng, chuyện cổ tích, chuyện cười, vv. đến tác phẩm văn học lớn đều thể hiện tính cách của người Việt Nam với tấm lòng bao dung đối với kẻ thù và trung hoà trong quan hệ xã hội vì “một điều nhịn là chín sự lành”.

Trong lĩnh vực kiến trúc, hình ảnh mái đình, chùa, làng xóm, quê hương với những cây đa, cổng làng, bờ tre, giếng nước, rặng dừa, vv. và còn những lĩnh vực khác mà bạn có dịp gặp gỡ, chiêm ngưỡng, bạn sẽ cảm nhận được những nét đặc trưng của nền văn hoá Việt Nam.

Trong quá trình phát triển của lịch sử, dân tộc Việt Nam luôn tiếp nhận những tinh hoa của các nền văn hoá khác để làm giàu thêm nền văn hoá của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *